Pháp: Thị trấn Sisco không bỏ lệnh cấm mặc đồ bơi burkini

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 07/09/2016 16:35 GMT+7

Một người phụ nữ trong bộ đồ bơi burkini ở miền Nam nước Pháp. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 6/9, tòa án hành chính ở đảo Corsica đã từ chối hủy bỏ lệnh cấm phụ nữ mặc burkini, bộ đồ bơi trùm kín người của người Hồi giáo, tại bãi biển của thị trấn Sisco.

Theo Trưởng thị trấn Sisco Ange-Pierre Vivoni, lệnh cấm tiếp cận bãi tắm biển và bơi lội đối với tất cả những người có trang phục không phù hợp, không tôn trọng những tập quán tốt đẹp của địa phương. Ông cũng nhấn mạnh lệnh cấm này là vì sự an toàn cho người dân ở Sisco.

Mặc dù hồi tháng trước, Tòa án Tối cao Pháp đã ra phán quyết hoãn thi hành lệnh cấm mặc đồ bơi burkini của người Hồi giáo, trong đó nhấn mạnh lệnh cấm được thực thi tại khu nghỉ dưỡng miền Đông Nam Villeneuve-Loubet là "bất hợp pháp" và "vi phạm nghiêm trọng" các quyền tự do cơ bản như đi lại, tự do tín ngưỡng và tự do cá nhân, đồng thời khẳng định việc mặc burkini không tạo ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với an ninh tại khu vực trên.

Sau khi có phán quyết, nhiều thành phố và thị trấn ven biển Địa Trung Hải, trong đó có thành phố Nice và Cannes đã phải dỡ bỏ lệnh cấm của mình.

Trước đó, Liên đoàn Nhân quyền Pháp (LDH) và Hiệp hội Chống kỳ thị Hồi giáo (CCIF) đã đệ đơn lên tòa Tòa tối cao Pháp để phản đối quyết định ở Villeneuve-Loubet do cho rằng lệnh cấm này đã làm trầm trọng thêm những vấn đề mà người Hồi giáo tại Pháp đang phải đối mặt, đặc biệt là sự kỳ thị, sau loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Pháp do những phần tử Hồi giáo cực đoan thực hiện trong gần 2 năm qua. Lệnh cấm cũng khiến cộng đồng người Hồi giáo phản ứng gay gắt và châm ngòi cho các cuộc tranh cãi trong xã hội Pháp giữa những người ủng hộ với những người phản đối.

Cuộc tranh cãi liên quan đến mặc trang phục burkini này bắt nguồn từ vụ ẩu đả giữa ba người Maroc và thanh niên của thị trấn Sisco khiến 5 người bị thương, sau khi du khách đã chụp được nhiều bức ảnh về các phụ nữ đi bơi trong trang phục burkini che kín người của người Hồi giáo với mũ trùm đầu. Ngay lập tức, Trưởng thị trấn Sisco đã ra lệnh cấm phụ nữ mặc burkini tại các bãi tắm của thị trấn này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước