Phát hiện hai mảnh vỡ của máy bay QZ8501 dưới đáy biển

Theo Vietnam Plus-Thứ bảy, ngày 03/01/2015 17:31 GMT+7

Lực lượng không quân Indonesia tham gia vào chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay xấu số QZ8501 (Ảnh: Reuters)

Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Indonesia hôm nay (3/1) cho biết, đã phát hiện hai mảnh vỡ lớn ở biển Java nghi là xác máy bay QZ8501 của hãng hàng không AirAsia.

Theo Reuters và AFP, ngày 3/1, người đứng đầu cơ quan tìm kiếm và cứu nạn Indonesia Bambang Soelistyo cho biết các đội cứu hộ đã tìm thấy 2 “mảnh lớn” của chiếc máy bay QZ8501 của hãng hàng không AirAsia bị rơi xuống biển hôm 28/12 khi chở theo 162 hành khách. Theo ông Soelistyo, các bộ phận này có chiều dài tới 10-15m, nằm ở dưới độ sâu 30m ở biển Java và cơ quan này đang cố gắng chụp lại hình ảnh của chúng bằng các thiết bị lặn điều khiển từ xa.

Phát biểu với các phóng viên, ông Soelistyo nói: “Với việc phát hiện ra vệt dầu loang và 2 mảnh lớn của máy bay, tôi có thể bảo đảm rằng đây là những bộ phận của chiếc máy bay của hãng AirAsia mà chúng ta đang tìm.”

"Như tôi đã nói, chúng tôi đã hạ một thiết bị dưới nước điều khiển từ xa (ROV) để có thể chụp hình ảnh thực tế của vật thể được phát hiện trên đáy biển này. Tất cả đều ở độ sâu 30m," ông Soelistyo nói.

Ông cho biết thêm rằng một dòng chảy mạnh khiến cho rất khó điều khiển chiếc ROV.

Thời thiết xấu trong những ngày gần đây đã gây trở ngại cho hoạt động tìm kiếm các thi thể và thân máy bay Airbus A320-200, bị mất tích khỏi màn hình radar và bị đâm xuống biển trong một cơn bão.

Tới nay, đội cứu nạn đã vớt được 30 thi thể, và phạm vi tìm kiếm cho đến ngày 2/1 đã được thu hẹp xuống còn bằng 1/10 diện tích của một ngày trước đó, với sự tham gia của 29 tàu và 17 máy bay.

Tìm ra những chiếc hộp đen của máy bay cũng có ý nghĩa quan trọng nhằm xác định nguyên nhân vụ tai nạn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước