Phe đối lập Syria nhất trí tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 27/02/2016 07:09 GMT+7

Trưởng đoàn đàm phán HNC Riad Hijab (trái) tại cuộc họp báo ở London ngày 10/2. Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Gần 100 nhóm đối lập tại Syria ngày 26/2 đã nhất trí tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời, được Nga và Mỹ công bố hôm 22/2 vừa qua.

Ủy ban Đàm phán Cấp cao - đại diện cho liên minh gồm nhóm đối lập chính Liên minh Dân tộc Syria và nhiều phe phái đối lập lớn đang tham chiến ở Syria - khẳng định sẽ tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn kéo dài hai tuần, tuy nhiên cũng khuyến cáo Chính phủ và các đồng minh của họ không được tiến hành các cuộc tấn công với lý do chống khủng bố.

Theo một tuyên bố chung Mỹ - Nga được công bố hôm 22/2, tại Syria, quân chính phủ và phe đối lập phải thực hiện thỏa thuận ngừng bắn, có hiệu lực trong vòng 2 tuần.

Thỏa thuận ngừng bắn này đánh dấu bước tiến quan trọng giúp mở đường cho các hoạt động nhân đạo và tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột kéo dài gần 5 năm qua tại Syria.

Ước tính, cuộc xung đột tại Syria đến nay đã làm hơn 260.000 người thiệt mạng và một nửa dân số nước này buộc phải đi lánh nạn.

Thỏa thuận ngừng bắn tại Syria - tia hy vọng hòa bình mong manh Thỏa thuận ngừng bắn tại Syria - tia hy vọng hòa bình mong manh

VTV.vn - Giới phân tích lo ngại rằng, hy vọng hòa bình ở Syria vẫn còn rất mong manh bởi các bên vẫn cần nỗ lực hợp tác hơn nữa để thỏa thuận ngừng bắn được thực thi đầy đủ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước