Philippines khẳng định không cắt đứt quan hệ đồng minh với Mỹ

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 22/10/2016 09:12 GMT+7

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc tại sân bay Bắc Kinh ngày 19/10/2016. (Ảnh: latimes.com)

VTV.vn - Ngày 21/10, ngay khi về nước từ chuyến thăm Trung Quốc, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định sẽ không cắt đứt quan hệ đồng minh với Mỹ.

Động thái này nhằm làm rõ tuyên bố trong chuyến thăm Trung Quốc, ông Duterte có kế hoạch "chia tách" quan hệ quân sự và kinh tế với Washington.

Phát biểu trước các phóng viên tại Davao sau chuyến thăm Trung Quốc, Tổng thống Duterte giải thích, việc Philippines chia tách với Mỹ có nghĩa Manila sẽ theo đuổi một chính sách độc lập chứ không nhất thiết đi theo chính sách đối ngoại của Mỹ. Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định sẽ không cắt đứt quan hệ đồng minh với Mỹ bởi duy trì quan hệ với Washington là lợi ích tốt nhất của Philippines và người dân nước này chưa sẵn sàng chấp nhận điều đó.

Hôm 20/10, phát biểu trong chuyến thăm Bắc Kinh (Trung Quốc), ông Duterte tuyên bố chia tách khỏi Mỹ, có ý định chấm dứt liên minh tồn tại 70 năm qua giữa Manila và Washington để ủng hộ Trung Quốc và Nga. Ông cũng tuyên bố, Mỹ đã thua.

Philippines cam kết duy trì quan hệ đồng minh quân sự với Mỹ Philippines cam kết duy trì quan hệ đồng minh quân sự với Mỹ Tổng thống Philippines dọa cắt đứt quan hệ với Mỹ Tổng thống Philippines dọa cắt đứt quan hệ với Mỹ Philippines khẳng định quan hệ đồng minh với Mỹ Philippines khẳng định quan hệ đồng minh với Mỹ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước