Philippines nghi ngờ lời đe dọa của phiến quân Hồi giáo

Minh Nguyệt (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 26/09/2014 23:56 GMT+7

Ảnh: VTV News

Các quan chức Philippnes hôm 25/9 cho biết, họ nghi ngờ việc các phiến quân Hồi giáo tại miền Nam nước này đe dọa sẽ chặt đầu con tin người Đức mà lực lượng này đang bắt giữ.

Theo đó, các phiến quân Hồi giáo tại miền Nam Philippines có liên hệ với tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda đã đe dọa sẽ giết chết hai con tin người Đức bị bắt giữ từ hồi tháng 4, nếu Đức không ngừng ủng hộ các hành động của Mỹ nhằm chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Iraq và Syria. Đồng thời, nhóm Abu Sayyaf còn yêu cầu một khoản tiền chuộc lên tới 5,6 triệu USD. Lực lượng phiến quân Hồi giáo cũng cho biết, nếu các yêu cầu trên không được đáp ứng, vụ hành quyết sẽ diễn ra vào ngày 10/10.

Liên quan tới vụ việc, Tỉnh trưởng tỉnh Sulu - người đứng đầu chiến dịch giải quyết cuộc khủng hoảng con tin cho biết, ông nghi ngờ về khả năng Abu Sayyaf sẽ thực hiện lời đe dọa này.

"Trong các vụ bắt cóc trước đây, lực lượng phiến quân chưa từng làm hại các con tin. Bởi nếu điều đó xảy ra, lực lượng này sẽ mất đi các lá chắn sống để đối phó với các cuộc truy quét của quân đội”, ông Abdusakur - Tỉnh trưởng tỉnh Sulu Tan nói.

Tuy nhiên, ông Abdusakur không loại trừ khả năng Tổ chức Nhà nước Hồi giáo sẽ tuyển dụng tân binh từ các khu vực có đông người Hồi giáo ở miền Nam Philippines, trong đó có tỉnh Sulu.

Ngoài hai con tin người Đức, nhóm Abu Sayyaf hiện còn đang giam giữ một con tin người Thụy sỹ, một con tin người Hà Lan và một con tin người Nhật Bản. Đức không tham gia các cuộc không kích chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo, nhưng nước này cam kết sẽ cung cấp vũ khí cho cuộc chiến này.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước