Thổ Nhĩ Kỳ không trả tiền chuộc con tin cho IS

Hoàng Long (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 22/09/2014 05:30 GMT+7

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu (trái) vào máy bay với các con tin hôm 20/9, tại sân bay ở thành phố Sanliurfa, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới Syria. (Ảnh: AFP)

Không có việc Thổ Nhĩ Kỳ trả tiền chuộc con tin cho IS mà đó là kết quả của đàm phán chính trị và ngoại giao.

Tuyên bố này được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đưa ra hôm 21/9 sau khi 46 con tin người Thổ Nhĩ Kỳ cùng 3 công dân người Iraq được trả tự do sau 3 tháng bị lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS giam giữ ở miền Bắc Iraq.

Tổng thống Erdogan mô tả cuộc giải cứu con tin như là một chiến dịch giải cứu ngầm. Tuy nhiên, ông Erdogan không trực tiếp trả lời câu hỏi xoay quanh việc có hay không việc Thổ Nhĩ Kỳ đã trao đổi thành viên thuộc tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS để đổi lấy các con tin Thổ Nhĩ Kỳ bị chúng giam giữ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết: “Một vụ trao đổi có thể đã được tiến hành hoặc không xảy ra. Nhưng thực tế là 49 công dân đã được trở về Thổ Nhĩ Kỳ. Đó là điều quan trọng.  Kể cả trong trường hợp việc trao đổi được tiến hành, ở cương vị Tổng thống, tôi cho rằng mạng sống của 49 công dân là không thể thay thế được”.

49 con tin được trả tự do lần này gồm 46 người Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm Lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ, con cái các nhà ngoại giao và lực lượng binh lính đặc biệt cùng 3 công dân người Iraq khác.

Trong một động thái liên quan, Tổng thống Erdogan cho biết ông đã thảo luận về một vùng đệm trên biên giới Syria với Tổng thống Mỹ Barack Obama và các đồng minh NATO diễn ra tại Hội nghị thượng đỉnh NATO hồi đầu tháng.

Trước đó, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối đề nghị của Mỹ thành lập một liên minh rộng rãi chống IS do lo ngại cho tính mạng của các con tin. Nhưng sau sự kiện trên, dư luận đang chờ đợi sự thay đổi quan điểm của Ankara trong chiến dịch chống lại IS.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước