Phó Thủ tướng Cộng hòa Ireland Fitzgerald từ chức do sức ép

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 28/11/2017 21:51 GMT+7

Phó Thủ tướng Frances Fitzgerald. (Nguồn: AFP/TTXVN)

VTV.vn - Ngày 28/11, phóng viên hãng RTE dẫn lời một bộ trưởng giấu tên trong Chính phủ Cộng hòa Ireland cho biết Phó Thủ tướng Frances Fitzgerald​ đã từ chức.

Trước đó, cùng ngày, truyền thông Cộng hòa Ireland đưa tin nội bộ đảng Fine Gael cầm quyền đang gây áp lực buộc bà Fitzgerald từ chức để tránh phải tổ chức cuộc bầu cử trước thời hạn sau khi việc "đi hay ở" của bà đang gây rạn nứt nghiêm trọng trong thỏa thuận hợp tác giữa các đảng nhằm đảm bảo sự tồn tại của chính phủ thiểu số ở quốc gia này.

Chính phủ Ireland đang đứng trước nguy cơ sụp đổ sau khi đảng đối lập chính Fianna Fail tuyên bố Phó Thủ tướng Fitzgerald phải từ chức.

Căng thẳng chính trị leo thang khi đảng đối lập Fianna Fail tuyên bố sẽ kiến nghị Quốc hội tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Phó Thủ tướng Fitzgerald trong ngày 28/11.

Động thái này được cho sẽ đe dọa thỏa thuận "tin tưởng và hỗ trợ" 3 năm giúp đảng Fine Gael của Thủ tướng Leo Varadkar thành lập chính phủ thiểu số cách đây 18 tháng.

Ngày 27/11, Fianna Fail tiếp tục nhắc lại lập trường cứng rắn của mình và cảnh báo việc bà Fizgerald không từ chức sẽ khiến quốc gia này phải bầu cử sớm vào tháng 12 tới.

Bà Fitzgerald chịu sức ép sau khi thừa nhận đã không xử lý thỏa đáng khi nhận được một thư điện tử cảnh báo về dấu hiệu tham nhũng trong lực lượng cảnh sát nước này từ năm 2015.

Mâu thuẫn mới nảy sinh sẽ đe dọa tương lai của chính phủ thiểu số và có thể dẫn tới nguy cơ phải tổ chức tổng tuyển cử sớm tại quốc gia này vào cuối năm hoặc đầu năm sau.

Điều đáng lưu ý là cuộc khủng hoảng diễn ra trong bối cảnh Cộng hòa Ireland đóng vai trò quan trọng trong quyết định của EU với tiến trình đàm phán Brexit do vấn đề biên giới giữa quốc gia thành viên EU này và vùng Bắc Ireland thuộc Anh là một trong những điều kiện tiên quyết ảnh hưởng tới tương lai đàm phán.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước