Phó Tổng thống Mỹ bất ngờ thăm Afghanistan

TTXVN-Thứ sáu, ngày 22/12/2017 11:10 GMT+7

Phó Tổng thống Mike Pence phát biểu trước lực lượng quân đội tại Afghanistan. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 21/12, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã có chuyến thăm không báo trước tới Afghanistan để gặp các nhà lãnh đạo quốc gia Tây Nam Á này.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nhấn mạnh cam kết của Mỹ sau 4 tháng kể từ khi Tổng thống Donald Trump đồng ý đẩy mạnh chiến dịch quân sự chống lực lượng Taliban.

Chuyến thăm chớp nhoáng của Phó Tổng thống Pence tới Afghanistan được giữ bí mật vì lý do an ninh và các phóng viên tháp tùng ông được yêu cầu không tiết lộ thông tin cho đến khi phái đoàn của ông từ Kabul quay trở về căn cứ không quân Bagram.

Tại thủ đô Kabul, Phó Tổng thống Pence đã có cuộc gặp với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và quan chức điều hành cấp cao của Afghanistan Abdullah Abdullah. Trao đổi với các nhà lãnh đạo Afghanistan, ông Pence bày tỏ hy vọng sự hiện diện của ông tại quốc gia này là bằng chứng rõ ràng rằng Mỹ muốn có sự tiến triển trong cuộc chiến chống Taliban.

Phó Tổng thống Mỹ bất ngờ thăm Afghanistan - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Mike Pence tại căn cứ không quân Bagram. (Ảnh: Reuters)

Về phần mình, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ Mỹ và nhấn mạnh quan hệ đối tác giữa Kabul và Washington đã được củng cố với đóng góp của các binh sĩ.

Trước đó, ông Pence hoãn chuyến thăm tới Israel và Ai Cập, vốn được lên kế hoạch trong tuần này, và ở lại thủ đô Washington trong bối cảnh Quốc hội Mỹ thông qua dự luật cải cách thuế do đảng Cộng hòa đệ trình.

Hồi tháng 9 vừa qua, chính quyền Mỹ đã tăng cường thêm hơn 3.000 quân tới Afghanistan, một phần trong chiến lược quân sự mới của Tổng thống Donald Trump tại quốc gia Tây Nam Á này. Mỹ cũng yêu cầu các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng quân tới Afghanistan, song lãnh đạo liên minh quân sự vẫn chưa có lời hồi đáp chính thức về vấn đề trên.

Cơ quan giám sát Mỹ cho biết tính đến thời điểm tháng 2/2017, quân chính phủ Afghanistan kiểm soát 60% khu vực các tỉnh thành của Afghanistan. Số còn lại hiện vẫn do phiến quân Taliban và các lực lượng vũ trang trong nước chiếm cứ. Đây được xem là thách thức lớn trong bối cảnh lực lượng phiến quân vẫn đang đẩy mạnh chiến dịch bành trướng thế lực và chiếm cứ nhiều địa phương có vị trí trọng yếu.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ tới Afghanistan Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ tới Afghanistan

VTV.vn - Tổng Thư ký Tổ chức NATO và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ đã tới Thủ đô Kabul, bắt đầu chuyến thăm làm việc tại Afghanistan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước