“Phủ thủy” Phần Lan tạo ra thực phẩm từ không khí

An Ngọc-Chủ nhật, ngày 26/05/2024 07:17 GMT+7

VTV.vn - Tại Phần Lan, có một số công ty, nhà máy sản xuất áp dụng công nghệ cao để tạo ra thực phẩm chỉ từ không khí và điện.

Không khí mà chúng ta đang hít thở có thể được sản xuất thành thực phẩm. Thoạt nghe thì nhiều người sẽ nghĩ nó giống như một tiết mục ảo thuật nhưng thực tế Phần Lan là quốc gia đã làm nên được điều kỳ diệu đó.

Bánh mì, mì ravioli, kem ăn kèm bánh brownie… đều được tạo ra từ không khí. Nói một cách chính xác, các nhà khoa học Phần Lan đã dùng không khí để tạo ra loại protein chế biến thành các món ăn thơm ngon.

Quá trình "hóa phép" diễn ra trong một nhà máy ở Vantaa, Phần Lan. Các nhà nghiên cứu phát triển protein từ tế bào bằng cách sử dụng không khí và điện. Họ cho vi khuẩn ăn carbon dioxide, hydro và một số khoáng chất, đồng thời cung cấp năng lượng cho quá trình này bằng điện từ các nguồn tái tạo, từ đó tạo ra được một loại bột giàu protein có thể được sử dụng làm chất thay thế sữa và trứng.

“Phủ thủy” Phần Lan tạo ra thực phẩm từ không khí - Ảnh 1.

(Ảnh: Helsinki Smart Region)

Ông Pasi Vainikka (CEO Công ty Solar Foods) cho biết: "Chúng tôi gọi đây là Solein, một loại protein đơn bào được sản xuất bằng cách áp dụng công nghệ lên men khí. Chúng tôi để sinh vật phát triển và nhân lên trong các lò phản ứng sinh học, sau đó thu hoạch và làm khô vi khuẩn. Và đó chính là Solein, một loại bột giàu protein".

Phương pháp này được gọi là nông nghiệp tế bào, tức là tạo ra thực phẩm hoặc chất dinh dưỡng bằng cách nuôi cấy tế bào. Nó ngày càng được coi là giải pháp thay thế xanh cho chăn nuôi bởi chăn nuôi là một trong những thủ phạm chính gây phát thải khí nhà kính.

Thời gian qua, đã có một số loại phẩm như thịt, trứng, sữa được tạo ra trong phòng thí nghiệm bằng cách nuôi cấy tế bào động vật. Tuy nhiên, quá trình này nhận được một số ý kiến cho rằng nó không tự nhiên, được chế biến quá kỹ, tốn năng lượng và chi phí cao. Nhưng nếu nuôi cấy tế bào chỉ từ không khí và điện, nhiều vấn đề sẽ được giải quyết, đồng thời tạo ra loại protein được xem là bền vững nhất thế giới.

Ông Pasi Vainikka cho rằng: "Bằng cách ứng dụng nông nghiệp tế bào, những vấn đề khó khăn trong nông nghiệp truyền thống như đất canh tác, có thể được giải quyết. Loại thực phẩm này cũng giàu dinh dưỡng, hoàn toàn có thể thay thế thịt".

Một nghiên cứu khoa học năm 2021 cho thấy, một cân protein solein thải ra khí nhà kính ít hơn 130 lần so với cùng lượng protein được tạo ra trong quá trình sản xuất thịt bò ở Liên minh châu Âu. Để có thể phát huy hơn nữa ưu điểm này, Solar Foods dự định mở rộng quy mô công nghiệp gấp 100 lần hiện tại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước