Phản ứng trái chiều về cuộc bầu cử ở miền Đông Ukraine

Ngọc Anh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 03/11/2014 10:15 GMT+7

Các thành viên Ủy ban bầu cử kiểm tra công tác chuẩn bị tại một trường học ở Donetsk

Lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine đã tổ chức cuộc bầu cử “Tổng thống” và “Quốc hội”, động thái được Nga ủng hộ nhưng bị phương Tây và châu Âu lên án là bất hợp pháp.

Ngay sau khi các điểm bỏ phiếu ở Donetsk và Lugansk mở cửa, nhiều cử tri đã tích cực đi thực hiện quyền công dân của mình với hy vọng cuộc bầu cử sẽ mang lại cho họ một tương lai tốt đẹp hơn

Ông Nikolai, Người dân Luhansk cho biết: “Tôi đi bầu cử vì mong muốn hòa bình. Chúng tôi hy vọng tương lai sẽ tốt hơn”.

Phát biểu tại một điểm bỏ phiếu, Thủ tướng nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng Zakharchenko khẳng định. Donetsk sẽ có một tương lai tươi sáng, bất chấp cuộc xung đột giữa quân đội chính phủ và phe đối lập đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.000 người và nhấn chìm nền kinh tế của khu vực.

Ông Alexander Zakharchenko, Thủ tướng nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng nói: “Chúng ta sẽ có thể phục hồi nền kinh tế, sẽ tìm lại tất cả những gì chúng ta đã mất, sẽ thiết lập lại sản xuất, xây dựng một nhà nước tổng thể. Tất nhiên là chúng ta sẽ đàm phán với chính quyền Kiev, song chúng tôi chưa có kế hoạch đó trong tương lai gần. Hôm nay, chúng ta tiến hành bầu cử và chúng ta sẽ xem phản ứng của chính quyền Kiev về cuộc bầu cử này”.

Trong khi đó, chính quyền Kiev và một số nước phương Tây đã lên án cuộc bầu cử ở miền Đông Ukraine là bất hợp pháp.

Ông Andrey Lysenko, Phát ngôn viên Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine cho rằng: “Theo điều 109 của Bộ luật hình sự Ukraine, trường hợp cố gắng hình hành một cơ quan nhà nước như ở miền Đông là vi hiến. Rõ ràng lực lượng nổi dậy đang có những hành động khiêu khích chính quyền”.

Cũng trong ngày hôm qua (2/11), Cơ quan An ninh Ukraine đã khởi tố hình sự đối với những người tổ chức các cuộc bầu cử ở miền Đông này.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước