Quá tải thông tin trên không gian mạng

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 17/12/2018 18:42 GMT+7

VTV.vn - Sự dội bom của những dòng trạng thái, hình ảnh, nội dung trên mạng khiến chúng ta trở nên quá tải thông tin.

Guồng quay tin tức cuốn theo tất cả mọi người, nó tăng tốc từng ngày. Báo chí cập nhật từng phút cho khán giả toàn cầu. Khán giả cũng trở thành các nhà báo tự do, tự đăng tải nội dung của chính mình lên mọi nền tảng họ có thể. Quá nhiều thông tin, quá nhiều lựa chọn để theo dõi. Nhiều người chọn 2 cách để phản ứng:

- Bị kích thích, nghiện dòng chảy tin tức và những nội dung mới. Mức độ stress tăng, lo lắng khi bỏ qua một thứ gì đó hay ho hoặc quan trọng.

- Lãnh đạm, mất cảm giác với tất cả mọi thứ và chọn cách thả trôi với những hình ảnh và sắc màu.

"Khi chúng ta bị căng thẳng, chúng ta trở nên hay quên và mất tập trung. Tôi đang lo lắng về một thứ gọi là hiệu ứng phân cực, mọi thứ trở nên cực đoan hơn. Chúng ta dễ cảm thấy bị đe dọa hơn, dễ bị kích động hơn" - Bác sĩ Tâm thần học Jan Kalbitzer cho biết.

Bác sĩ Jan Kalbitzer là một nhà nghiên cứu về Internet và sức khỏe tâm thần tại Bệnh viện Đại học Charite ở Berlin.

Internet đang thay đổi mọi thứ, thậm chí, còn có nghiên cứu về việc thói quen sử dụng Internet ở thời đại này đang ảnh hưởng tới kết cấu não con người. Ví dụ, phần vỏ não trước trán thường xuyên bị áp lực bởi những công việc trước màn hình và phần não chịu trách nhiệm điều khiển ngón tay cái chúng ta phát triển to hơn, vì thói quen sử dụng điện thoại cảm ứng. Tuy nhiên, tác động lớn nhất vẫn là mặt tâm lý. Internet có thể thay đổi quan điểm cá nhân của bạn theo mọi chiều hướng.

Tại nhiều quốc gia, các chính trị gia đang kêu gọi phổ cập kiến thức truyền thông trở thành một môn học bắt buộc. Đây là nỗ lực để thế hệ trẻ có được nhận thức khách quan nhất về những ý kiến, hay các luồng thông tin trên không gian mạng.

Cuộc đua 5G và những thách thức về bảo mật thông tin Cuộc đua 5G và những thách thức về bảo mật thông tin

VTV.vn - 5G là "cuộc chiến" của các cường quốc viễn thông trên thế giới. Song hành với nó là những thách thức về vấn đề bảo mật, an toàn thông tin.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước