Quân đội Nigeria xác nhận thủ lĩnh Boko Haram đã chết

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 25/09/2014 13:05 GMT+7

Abubakar Shekau trong một đoạn video phát hôm 24/8 (Ảnh: AFP)

Quân đội Nigeria ngày 24/9 lần đầu tiên tuyên bố thủ lĩnh nhóm Hồi giáo Boko Haram là Abubakar Shekau đã chết.

Xác nhận này được đưa ra khi quân đội cho biết đã tiêu diệt được một kẻ có ngoại hình giống Shekau, vốn hay đóng giả đối tượng này trong các video đăng tải trên mạng.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nigeria nói với các phóng viên tại Abuja rằng một chiến binh Hồi giáo được nhận dạng là Mohammed Bashir đã bỏ mạng trong cuộc giao tranh tại thị trấn Konduga, thuộc bang Borno. Theo quân đội Nigeria, Bashir “đã hành động hay xuất hiện trong các đoạn video như là Abubakar Shekau quá cố, kẻ lập dị được biết đến là thủ lĩnh Boko Haram".

Thông báo trên đánh dấu lần đầu tiên quân đội Nigeria công khai thừa nhận Shekau đã chết sau 2 tuyên bố trước đó từ các nguồn tin an ninh khác rằng tên này đã bỏ mạng trong các năm 2009 và 2013. Tuy nhiên, thông báo trên không nói rõ Shekau chết khi nào.

Đầu năm nay, phát ngôn viên lực lượng cảnh sát chìm của Nigeria khẳng định “Shekau thật đã chết” và kẻ xuất hiện trên các video là mạo danh. Năm ngoái, Mỹ đã treo giải 7 triệu USD cho việc bắt giữ được Shekau, kẻ mà Washington liệt vào danh sách "đối tượng khủng bố toàn cầu".

Kể từ năm 2009 khi nổi dậy đòi thành lập một nhà nước Hồi giáo ở miền Bắc Nigeria, Boko Haram đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với quốc gia Tây Phi này. Các cuộc tấn công bạo lực liên quan tới Boko Haram đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người và khiến hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Ngoài các vụ tấn công đẫm máu, nhóm này còn thực hiện các vụ bắt cóc, điển hình là vụ bắt cóc 200 nữ sinh tại làng Chibok thuộc bang Borno, khiến cộng đồng quốc tế phẫn nộ. Hồi cuối tháng 5 vừa qua, Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan đã ra lệnh mở một chiến dịch tổng lực nhằm chống lại nhóm Hồi giáo cực đoan này, tiến tới chấm dứt tình trạng khủng bố trên toàn lãnh thổ Nigeria.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước