Quốc hội Iraq hoàn tất Chính phủ thống nhất

Anh Tuấn (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 19/10/2014 06:30 GMT+7

Thủ tướng Iraq Haider Al-Abadi. (Ảnh: AFP)

Quốc hội Iraq đã thông qua danh sách các Bộ trưởng do Thủ tướng Haidar al-Abadi đề cử vào các vị trí còn trống trong nội các.

Hôm 18/10, Quốc hội Iraq đã thông qua danh sách các Bộ trưởng do Thủ tướng Haidar al-Abadi đề cử vào các vị trí còn trống trong nội các, bao gồm vị trí Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Nội vụ. Đây là động thái quan trọng trong nỗ lực thành lập một Chính phủ thống nhất ở Iraq, nhằm đối phó lại sự bành trướng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng tại quốc gia Trung Đông này.

Tại phiên họp có sự tham dự của 261 nghị sĩ trong tổng số 328 nghị sĩ Quốc hội Iraq, ông Mohammed Salim al-Ghabban thuộc dòng Hồi giáo Shiite đã được bầu vào vị trí Bộ trưởng Nội vụ, trong khi ứng cử viên người Hồi giáo Sunni Khalid al-Obiedi giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng.

Ông Ghabban, 53 tuổi, là thành viên chủ chốt của khối chính trị Badr trong Quốc hội Iraq. Trong khi đó, ông Obiedi là cựu sĩ quan quân đội dưới thời Tổng thống Saddam Hussein.

Cũng trong phiên họp hôm qua, 6 vị trí trong nội các của Thủ tướng al-Abadi đã được trao cho người Kurd. Việc tân Chính phủ có sự góp mặt của các đại diện người Shiite, Sunni và người Kurd sẽ giúp cho ông al-Abadi có sự ủng hộ lớn hơn trong việc đối phó Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng, đồng thời giảm bớt lo ngại của dư luận trong và ngoài Iraq.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước