Tỉnh chiến lược Anbar ở Iraq sắp rơi vào tay IS

Hoàng Long (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 13/10/2014 05:30 GMT+7

Lực lượng an ninh Iraq chiến đấu chống lại lực lượng IS. (Ảnh: AP)

Nếu chiếm được Anbar, quân IS sẽ kiểm soát một dải lãnh thổ kéo dài trên hầu khắp Syria và Iraq.

Sự bành trướng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại khu vực Trung Đông đang ngày càng được mở rộng. Trong khi tại Syria, IS đang chiếm giữ gần một nửa thị trấn Kobani giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, thì một tỉnh chiến lược khác của Iraq là Anbar cũng đang đứng trước nguy cơ rơi vào tay tổ chức khủng bố tàn ác này.

Theo hãng tin CNN, hiện IS đã kiểm soát 80% diện tích tỉnh Anbar, miền Tây Iraq. Hôm thứ Bảy vừa rồi, các tay súng IS đã bao vây thị trấn Haditha, thị trấn cuối cùng còn được kiểm soát bởi Chính phủ và đã có những bước tiến nhằm chiếm lấy thủ phủ Ramadi của tỉnh Anbar. Các vụ đánh bom đã liên tiếp được IS tiến hành trong tuần qua khiến ít nhất 75 người thiệt mạng, trong đó có cả cảnh sát trưởng của tỉnh Anbar. Cho tới hiện tại, phiến quân IS đã kiểm soát được gần như tất cả các trung tâm chính tại tỉnh Anbar.

Nỗ lực của quân đội Chính phủ nhằm đẩy lui các đợt công kích của phiến quân IS đang yếu đi từng ngày. Hội đồng thành phố Anbar đã kêu gọi Chính phủ nước này khẩn cấp tìm sự trợ giúp quân sự từ Mỹ. Tuy nhiên, Baghdad chưa cho thấy dấu hiệu cho phép quân đội Mỹ triển khai quân sự trên đất Iraq và chính quyền Obama cũng đã nhiều lần khẳng định sẽ không điều quân tới đất nước này.

Anbar là tỉnh có vị trí chiến lược quan trọng và là nơi có đập Haditha - đập lớn thứ hai ở Iraq. Nếu chiếm được Anbar, quân IS sẽ kiểm soát một dải lãnh thổ kéo dài trên hầu khắp Syria và Iraq.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước