Quốc hội Pháp đề nghị công nhận Nhà nước Palestine độc lập

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 03/12/2014 09:45 GMT+7

Các nghị sĩ Quốc hội Pháp thông qua nghị quyết đề nghị chính phủ Pháp công nhận Palestine là một nhà nước, nhằm hướng tới một giải pháp cho cuộc xung đột giữa Palestine và Israel.

Mặc dù nghị quyết này không mang tính ràng buộc đối với Chính phủ Pháp vì hệ thống hành pháp nước này là cơ quan duy nhất có thẩm quyền quyết định công nhận chính thức một nhà nước hay không, nhưng nó có tính biểu tượng cao trong bối cảnh sức ép đòi công nhận Nhà nước Palestine đang dâng cao tại châu Âu trước tiến trình hòa bình Trung Đông bị ngưng trệ.

Kiến nghị Quốc hội Pháp công nhận Palestine là một nhà nước độc lập do Đảng Xã hội cầm quyền ở Pháp khởi xướng, theo đó tái khẳng định giải pháp hai nhà nước Israel và Palestine cùng tồn tại cạnh nhau là sự đảm bảo tốt nhất cho hòa bình tại Trung Đông.

Động thái mới của Quốc hội Pháp diễn ra tại thời điểm Liên minh châu Âu (EU) đang thất vọng về sự bế tắc trong tiến trình hòa bình Trung Đông. Quốc hội Anh và Tây Ban Nha và Ireland cũng đã thông qua văn bản tương tự, trong khi Thụy Điển đã chính thức công nhận Palestine là nhà nước độc lập từ ngày 30/10 vừa qua.

Ngay sau khi Quốc hội Pháp thông qua nghị quyết trên, Đại sứ Israel tại Paris tuyên bố rằng cuộc bỏ phiếu này sẽ làm tổn hại đến tiến trình hòa bình và phát đi một thông điệp sai lầm tới khu vực.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước