Các nước Arab thảo luận thành lập nhà nước Palestine

Ngọc Anh (thoisu@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 30/11/2014 10:04 GMT+7

Các Ngoại trưởng Liên đoàn Arab ngày 29/11 đã nhất trí đệ trình một dự thảo nghị quyết lên HĐBA LHQ, trong đó đặt ra khung thời gian cho việc thành lập nhà nước Palestine.

Trong tuyên bố chung được đưa ra sau khi kết thúc Hội nghị Ngoại trưởng Liên đoàn Arab, các nước Arab sẽ thành lập một ủy ban bao gồm các đại diện của Kuwait, Cộng hòa Hồi giáo Mauritanie, Jordan và Tổng Thư ký Liên đoàn Arab al-Araby, để tìm kiếm sự hậu thuẫn của cộng đồng quốc tế đối với bản dự thảo.

Theo dự thảo nghị quyết, Palestine kêu gọi Israel rút càng nhanh càng tốt toàn bộ lực lượng chiếm đóng khỏi tất cả lãnh thổ Palestine bị phía Israel chiếm kể từ năm 1967 và hoạt động rút quân này phải được hoàn tất trong một khung thời gian cụ thể, trước tháng 11/2016.

Hiện Palestine đang vận động quốc tế công nhận Nhà nước Palestine tại Gaza và khu Bờ Tây đang bị Israel chiếm đóng, với thủ đô là Đông Jerusalem. Tháng trước, Thụy Điển đã chính thức công nhận Nhà nước Palestine và trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên có động thái này. Dự kiến vào ngày 2/12 tới, Quốc hội Pháp sẽ tiến hành một cuộc bỏ phiếu về việc liệu Chính phủ Pháp có nên công nhận Palestine là nhà nước hay không.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước