Quốc hội Pháp thông qua các cải cách về bản quyền

Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ năm, ngày 25/07/2019 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Quốc hội Pháp đã thông qua các cải cách về bản quyền, theo đó, các trang tin như Google hay Facebook phải trả tiền bản quyền nếu muốn đăng lại nội dung lấy từ báo chí.

Như vậy, Pháp là nước đầu tiên đưa quy định về bản quyền đã được Nghị viện châu Âu thông qua tháng 3/2019 thành luật.

Các cải cách luật bản quyền sau khi được Thượng viện Pháp thông qua ngày 24/7 cũng đã được Quốc hội Pháp phê chuẩn. Luật này dựa trên một quy định của Nghị viện châu Âu, theo đó, các trang tổng hợp tin tức, kiểu như Google News, phải trả tiền bản quyền nếu đăng tải các sản phẩm báo chí và sáng tác nói chung trên Internet.

Luật mới ngăn cản các trang tổng hợp tin tức được công bố các bài báo và các nội dung mà các trang đó không có bản quyền hoặc nếu muốn tiếp tục như hiện nay thì phải trả tiền cho bên nắm giữ bản quyền là các cơ quan báo chí hay một cơ quan đại diện theo kiểu hiệp hội các cơ quan báo chí.

Theo một nghiên cứu mới đây, tính riêng tại Pháp, các trang mạng đã lấy đi của báo chí Pháp từ 9% - 12% thu nhập quảng cáo, tương đương, mỗi năm báo chí Pháp thất thu từ 250 - 320 triệu EUR.

Pháp là nước châu Âu đầu tiên sửa đổi luật bản quyền. Tất cả các nước châu Âu đều phải sửa luật để quy định mới có hiệu lực từ năm 2021 trên toàn lãnh thổ châu Âu.

Luật bản quyền của EU sẽ tác động lớn tới các tập đoàn công nghệ Luật bản quyền của EU sẽ tác động lớn tới các tập đoàn công nghệ Liên minh châu Âu thông qua cải cách Luật Bản quyền Liên minh châu Âu thông qua cải cách Luật Bản quyền Google có thể dừng dịch vụ tin tức tại châu Âu vì luật bản quyền Google có thể dừng dịch vụ tin tức tại châu Âu vì luật bản quyền

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước