Sắc lệnh nhập cư của Chính phủ Mỹ bị ngừng lại

Trường Sơn (Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ ba, ngày 04/10/2016 07:03 GMT+7

VTV.vn - Toà án tối cao Mỹ từ chối đề nghị của chính phủ nước này về việc xét lại tính hợp hiến của sắc lệnh nhập cư do Tổng thống Obama ban hành từ năm 2014.

Trước đó, hồi tháng 6, các thẩm phán của Toà án tối cao đã bỏ phiếu biểu quyết về sắc lệnh này nhưng bất phân thắng bại do toà này chỉ còn 8 vị thẩm phán chia đều cho cả hai phe tự do và bảo thủ.

Quyết định của Toà án tối cao Mỹ cũng đồng nghĩa với việc giữ y án phán quyết trước đó của toà cấp thấp hơn, ngăn chặn sắc lệnh hành chính về nhập cư của chính quyền Obama: Sắc lệnh có thể giúp hơn 4 triệu người định cư bất hợp pháp không bị trục xuất và được làm việc nếu họ có thân nhân mang quốc tịch hoặc đang cư trú hợp pháp ở Mỹ.

Sắc lệnh này do chính quyền Obama đơn phương ban hành hồi năm 2014 mà không thông qua quốc hội. Tuy nhiên, ngay trước thời điểm sắc lệnh này có hiệu lực, chính quyền của 26 bang đã kiện chính quyền liên bang.

Họ lập luận sắc lệnh này của Tổng thống Obama là vi hiến vì nó mâu thuẫn với luật nhập cư liên bang và cần phải được quốc hội thông qua. Chính quyền Obama cho rằng các bang không có tư cách khởi kiện, vì sắc lệnh thuộc phạm vi thẩm quyền của chính phủ liên bang. Vụ việc được đẩy lên Toà án tối cao song cũng không đi đến cùng vì kết quả bỏ phiếu giữa các thẩm phán là 50-50.

Quyết định của toà tối cao Mỹ sẽ tiếp tục làm nóng vấn đề người nhập cư vốn đang gây chia rẽ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Bà Hillary đến nay vẫn cam kết sẽ thực hiện mạnh hơn nữa chính sách bảo vệ quyền lợi của những người nhập cư nếu được bầu làm tổng thống, trong khi đối thủ của bà, tỷ phú Donald Trump, lại có quan điểm ngược lại, kêu gọi trục xuất người nhập cư không có giấy tờ và xây hàng rào dọc biên giới Mexico.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TVOnline!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước