Ngày 4/5, 27 quốc gia của Liên minh châu Âu đã "bật đèn xanh" đối với đề xuất đưa ấu trùng bọ cánh cứng Tenebrio (sâu bột) vào thị trường khối này như một loại "thực phẩm mới". Đề xuất được đưa ra sau khi Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu công bố một kết luận khoa học vào đầu năm 2021, trong đó cho biết, sâu bột an toàn đối với sức khỏe con người khi ăn.
Chúng là loại côn trùng đầu tiên được Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) cho phép làm thức ăn cho người. Các nhà nghiên cứu cho biết, sâu bột nguyên con hoặc ở dạng bột có thể là một món ăn nhẹ giàu protein hoặc làm nguyên liệu cho các loại thực phẩm khác.
Sâu bột có thể được dùng để làm bánh mì kẹp thịt, bột protein và bánh quy. (Ảnh: AP)
Ngoài việc rất giàu protein, sâu bột cũng giàu chất béo và chất xơ, có khả năng là loài côn trùng đầu tiên xuất hiện trên bàn ăn của các gia đình tại châu Âu trong những năm tới.
Côn trùng làm thực phẩm chiếm một thị phần rất nhỏ, nhưng các quan chức EU cho biết, việc nuôi sâu bột để làm thực phẩm có thể mang lại nhiều lợi ích về môi trường.
Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc gọi côn trùng là "nguồn thực phẩm lành mạnh và có giá trị dinh dưỡng cao với hàm lượng chất béo, protein, vitamin, chất xơ và khoáng chất dồi dào".
Sau sự chấp thuận vào ngày 4/5 của các quốc gia EU, một quy định cho phép sâu bột vàng xao khô làm thực phẩm sẽ được thông qua trong những tuần tới.
Loại côn trùng này có thể được dùng để làm bánh mì kẹp thịt, bột protein và bánh quy. Đây sẽ là lần đầu tiên một loại côn trùng được dán nhãn là thực phẩm tại EU.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!