Saudi Arabia mở lại các rạp chiếu phim sau hơn 35 năm cấm cửa

TTXVN-Thứ hai, ngày 11/12/2017 21:42 GMT+7

Ảnh minh họa. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Saudi Arabia vừa thông báo dỡ bỏ lệnh cấm kéo dài nhiều thập kỷ qua đối với các rạp chiếu phim tại vương quốc này.

Đây là một trong hàng loạt cải cách xã hội tại đất nước Hồi giáo này. Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Thông tin Saudi Arabia Awwad binSaleh Alawwad ngày 11/12 thông báo các rạp chiếu phim thương mại sẽ được phép mở cửa trở lại tại quốc gia này kể từ đầu năm2018, sau hơn 35 năm bị cấm hoạt động. Chính phủ Saudi Arabia đang tiến hành cấp phép cho các rạp chiếu phim.

Bộ trưởng Alawwad nhận định việc "làm sống lại" các rạp chiếu phim cho thấy sự thay đổi nhanh chóng tại Vương quốc Saudi Arabia, theo hướng khuyến khích ngành giải trí phát triển nằm trong kế hoạch cải cách sâu rộng mang tên "Tầm nhìn 2030". Theo Bộ trưởng Alawwad, quyết định này cũng đánh dấu bước ngoặt mới trong tiến trình phát triển kinh tế, văn hóa tại Saudi Arabia, trái ngược với ý kiến của các nhân vật bảo thủ cho rằng rạp chiếu phim là sẽ dẫn tới sự thôn tính về văn hóa và tôn giáo.

Dự kiến, các rạp chiếu phim đầu tiên ở Saudi Arabia sẽ được mở cửa trở lại vào tháng 3/2018.

Trước đó, kể từ những năm 80 của thế kỷ 20, các rạp chiếu phim công cộng đã bị cấm hoạt động tại Saudi Arabia với lý do đây là nơi hỗn độn, có cả nam giới và nữ giới ngồi cùng mà không được giám sát và điều này sẽ dẫn tới những hành vi vô đạo đức ngoài hôn nhân. Tuy nhiên, các nhà làm phim Saudi đã nỗ lực đấu tranh và cho rằng lệnh cấm này sẽ là vô ích trong thời đại mạng xã hội YouTube "lên ngôi". 

Tại sao Saudi Arabia mở cửa cấp visa du lịch vào thời điểm này? Tại sao Saudi Arabia mở cửa cấp visa du lịch vào thời điểm này?

VTV.vn - Mục tiêu ngắn hạn của Saudi Arabia là tăng chi tiêu trong ngành du lịch nội địa từ 27,9 tỷ USD vào năm 2015 lên 46,6 tỷ USD vào năm 2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước