Tây Ban Nha - Mối lo mới của EU sau Brexit

Ngọc Anh (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 26/06/2016 00:00 GMT+7

Ảnh: EPA/AP

VTV.vn - Kết quả cuộc trưng cầu ý dân ở Anh có thể tác động đáng kể đến tâm lý của cử tri "Xứ sở Bò tót" Tây Ban Nha trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 26/6.

Khi nước Anh ra đi, mối lo lớn nhất của Liên minh châu Âu có lẽ chưa phải là khủng hoảng kinh tế mà là khủng hoảng chính trị do hiệu ứng Domino của sự kiện này. Tây Ban Nha có thể là mối lo mới của Liên minh châu Âu.

Tây Ban Nha có lẽ là nước chịu ảnh hưởng chính trị tức thì nhất trong EU từ việc Anh rời khỏi mái nhà chung châu Âu. Sự ra đi của Anh đang tác động đáng kể đến lá phiếu của cử tri của Tây Ban Nha trong cuộc tổng tuyển cử ngày 26/6. Đây là cuộc bầu cử thứ hai ở nước này chỉ trong vòng 6 tháng qua. Một số cử tri hy vọng cuộc bầu cử này sẽ mang lại sự ổn định cho người dân.

"Đối với tôi, kết quả cuộc bầu cử có thể tạo nên sự thay đổi đôi khi là tích cực, đôi khi là cực đoan. Tuy nhiên, cách mà cử tri Anh làm lại đang tạo ra một sự xáo trộn cho toàn khối. Thay đổi là cần thiết nhưng cần phải hợp lý" - Ông Juan Carlos Alonso - Cử tri Tây Ban Nha chia sẻ.

Lo ngại trước tâm lý xáo trộn của cử tri, quyền Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã kêu gọi người dân sáng suốt thành suốt thành lập một chính phủ đủ mạnh để ổn định tình hình đất nước trước những sóng gió khi con thuyền nước Anh rời khỏi châu Âu.

"Giờ đây, tất cả người dân châu Âu phải đối mặt với nguyện vọng của cử tri Anh muốn rời khỏi Liên minh châu Âu. Đây là một trong những quyết định đáng buồn nhất mà tôi chứng kiến trong sự nghiệp chính trị của mình. Nhưng để đối mặt với điều đó, để bảo vệ những lợi ích của người dân châu Âu, để tiếp tục hội nhập, để bảo vệ ước nguyện của người dân Tây Ban Nha, chúng ta cần một chính phủ vững mạnh, vững vàng về kinh tế và thể hiện được điều đó qua hành động" - Quyền Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy phát biểu.

Theo các cuộc thăm dò trước bầu cử, Đảng Nhân dân của ông Rajoy được kỳ vọng giành được nhiều sự ủng hộ nhất trong cuộc bầu cử ngày 26/6. Tuy nhiên, liệu Đảng này có giành được đa số ghế trong Quốc hội để đứng ra thành lập chính phủ nhằm tránh một cuộc bầu cử thứ ba trong vòng hơn nửa năm hay không vẫn không thể dự đoán trước.

Châu Âu lo ngại hiệu ứng domino sau Brexit Châu Âu lo ngại hiệu ứng domino sau Brexit

VTV.vn -Trong lúc vẫn còn nhiều thủ tục để chấm dứt tư cách thành viên của Anh trong EU thì một mối lo mới đã xuất hiện đó là nguy cơ hiệu ứng domino.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước