Seoul hướng đến thành phố có hệ thống giao thông công cộng tiên tiến

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 24/06/2018 16:27 GMT+7

VTV.vn - Chính quyền thành phố Seoul đang hướng đến mục tiêu biến Seoul thành thành phố có hệ thống giao thông công cộng tiên tiến, rời bỏ xe ô tô cá nhân.

Đó là Tầm nhìn của thành phố Seoul vào năm 2030, nhằm giúp giải bài toán nhiên liệu và cải thiện đáng kể bầu không khí tại thành phố siêu đông đúc này.

Seoul - Một thành phố từng rất lâu bị ám ảnh bởi xe ô tô, đang đặt người dân lên hàng đầu. Giờ đây, ngày càng nhiều người dân Seoul bỏ xe ô tô riêng của mình để đi bộ, đi xe bus hoặc tàu điện ngầm.

Vào năm 2030, Seoul sẽ trở thành một thành phố thân thiện với người đi bộ. Điều đó nhờ việc sẽ tăng gấp đôi diện tích bề mặt vỉa hè. Cung cấp xe đạp công cộng hoàn toàn miễn phí khắp thành phố và xây dựng những tuyến đường an toàn cho tất cả mọi người tham gia cùng lúc: đi xe đạp, đi bộ, hay ô tô. 

Thành phố Seoul vào năm 2030 sẽ đạt được 3 giá trị cốt lõi: "Con người, sự chia sẻ và môi trường".

Một hệ thống giao thông hướng đến người dân bằng việc khuyến khích các loại hình đi lại tốt cho sức khỏe con người. Những công nghệ theo dõi và dự báo giao thông sẽ góp phần giảm về không số vụ tai nạn gây tử vong. Quan trọng không kém là xây dựng một xã hội sống chậm hơn, với văn hóa giao thông ăn vào từng tế bào.

Năm 2030, Seoul sẽ là ngôi nhà chung của các phương tiện công cộng, để người dân từ bất kỳ nơi nào trong thành phố cũng có thể tiếp cận các bến xe, ga tàu chỉ trong vòng 5 phút đi bộ. Và cả hệ thống cũng sẽ trở nên thân thiện với môi trường, với mức khí thải được hạn chế xuống mức tối thiểu nhờ những công nghệ mới.

Liên tục tìm những cách thức tốt hơn - những nỗ lực này của chính quyền thành phố Seoul đang tạo ra một xu hướng rời bỏ xe ô tô cá nhân, khi hệ thống cơ sở hạ tầng đang phải gồng mình trước sự gia tăng của xe cộ và số lượng hành khách khổng lồ.

Mục tiêu của Tầm nhìn Seoul 2030 là "Ba lần 30%". Đó là giảm 30% số xe hơi tham gia giao thông, giảm 30% thời gian đi lại bằng các phương tiện công cộng và tăng 30% loại hình giao thông thân thiện môi trường.

Hà Nội quy hoạch phát triển mạng lưới giao thông công cộng Hà Nội quy hoạch phát triển mạng lưới giao thông công cộng

VTV.vn - Theo quy hoạch, TP Hà Nội sẽ phát triển mạng lưới giao thông công cộng với 8 tuyến đường sắt đô thị và 7 tuyến xe bus nhanh BRT trong trung tâm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước