Singapore dự kiến thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người vào tháng 8

Quỳnh Chi (Theo Reuters)-Thứ tư, ngày 17/06/2020 14:14 GMT+7

Nghiên cứu vaccine ngăn chặn COVID-19 tại một phòng thí nghiệm ở San Diego. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Các nhà khoa học Singapore cho biết sẽ thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người từ tháng 8/2020 sau những thử nghiệm ban đầu tích cực trên chuột.

Vaccine được đánh giá bởi Trường Đại học liên kết Y khoa Duke-NUS (Mỹ) với công nghệ Messenger RNA (mRNA) theo hướng tác động để hỗ trợ các tế bào trong cơ thể người tạo ra phản ứng miễn dịch.

Phó Giám đốc Chương trình bệnh truyền nhiễm Singapore Ooi Eng Eong cho biết, các kháng thể sẽ bám vào virus và ngăn chúng lây nhiễm vào các tế bào khỏe mạnh. Trong khi đó, các tế bào thuộc hệ thống miễn dịch sẽ nhận biết những tế bào khác bị virus tấn công và phá hủy chúng.

Cách tiếp cận mRNA chưa được phê duyệt cho bất kỳ loại thuốc nào. Vì vậy, theo các nhà chuyên môn, bao gồm cả công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ, thử nghiệm lần này được xem là bước đột phá trong việc nghiên cứu vaccine COVID-19.

Tuy nhiên, ông Ooi cho biết, cần có các nghiên cứu sâu hơn để đảm bảo an toàn.


Singapore dự kiến thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người vào tháng 8 - Ảnh 1.

(Ảnh: Reuters)

Vaccine được Singapore thử nghiệm do Công ty Arcturus Therapeutics của Mỹ nghiên cứu, phát triển.

Theo các nhà nghiên cứu Singapore, trong trường hợp khả quan nhất, phải mất một năm nữa quốc gia này mới có vaccine COVID-19.

Ngoài việc thử nghiệm vaccine, các nhà khoa học Singapore cho biết đang tiến hành thử nghiệm một loại thuốc điều trị COVID-19 bằng kháng thể đơn dòng do Công ty Tychan của Singapore sản xuất. Ông Ooi cho biết, việc triển khai tiềm năng điều trị bằng thuốc có thể diễn ra nhanh hơn vaccine, nhưng không đưa ra thời gian chính xác.


Singapore dự kiến thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người vào tháng 8 - Ảnh 2.

(Ảnh: AP)

Những thử nghiệm trên người khỏe mạnh sẽ được bắt đầu từ tuần này trước khi thử nghiệm trên các bệnh nhân COVID-19 trong những tháng tới.

Singapore có một trong những quốc gia có số trường hợp nhiễm COVID-19 cao nhất ở châu Á với hơn 40.000 ca. Phần lớn ca nhiễm được ghi nhận tại hàng loạt ký túc xá dành cho lao động nhập cư.

Được biết, hơn 100 loại vaccine đang được phát triển trên toàn cầu, trong đó bao gồm vaccine của Công ty AstraZeneca và Pfizer, nhằm tìm ra và phát triển loại vaccine kiểm soát hiệu quả COVID-19, căn bệnh đã lây nhiễm cho hơn 8 triệu người và khiến hàng trăm nghìn người tử vong trên toàn thế giới.


'Nóng' cuộc đua thử nghiệm vaccine điều trị COVID-19 "Nóng" cuộc đua thử nghiệm vaccine điều trị COVID-19

VTV.vn - Tính đến nay, vẫn chưa chính thức có loại vaccine nào điều trị COVID-19, vì thế, cuộc đua tìm thuốc điều trị vẫn đang diễn ra rất căng thẳng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước