Số người vượt biên trái phép vào châu Âu tăng cao kỷ lục kể từ dịch COVID-19

PV (Tổng hợp)-Thứ ba, ngày 16/06/2020 20:15 GMT+7

Người di cư vượt biên trái phép ở khu vực Đông Địa Trung Hải. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Trong tháng 5, tổng số vụ vượt biên trái phép được phát hiện trên các tuyến di cư chính vào châu Âu đã gần chạm mốc 4.300, tăng từ mức 900 vụ ghi nhận một tháng trước đó.

Đây là con số cao kỷ lục kể từ khi dịch COVID-19 xảy ra theo số liệu của Cơ quan Biên phòng châu Âu (Frontex).

Trước đó, do các quốc gia thực hiện nhiều biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, số vụ vượt biên trái phép đã giảm đi đáng kể.

Tháng 4/2020 cũng là thời điểm có số người di cư vượt biên trái phép thấp kỷ lục kể từ khi Frontex bắt đầu thu thập số liệu liên quan vào năm 2009.

Số người vượt biên trái phép vào châu Âu tăng cao kỷ lục kể từ dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Người di cư đi bộ để đến cửa khẩu Pazarkule, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AP)

Theo Frontex, trong 5 tháng đầu năm nay, lực lượng chức năng đã ghi nhận số vụ vượt biên trái phép ít hơn 6% so với cùng kỳ năm 2019.

Frontex nhấn mạnh, khu vực Đông Địa Trung Hải một lần nữa trở thành tuyến di cư chính dù số lượng người di cư đang gia tăng với tốc độ nhanh nhất tại Trung Địa Trung Hải và phía Tây Balkan so với năm 2019.

Tại khu vực Đông Địa Trung Hải, các lực lượng an ninh đã phát hiện tổng cộng 1.250 vụ vượt biên trong tháng 5, chủ yếu liên quan đến người di cư từ Afghanistan. Tổng số vụ ghi nhận được dọc tuyến này trong 5 tháng đầu năm nay là 12.700, vẫn thấp hơn 28% so với cùng kỳ.

Số người vượt biên trái phép vào châu Âu tăng cao kỷ lục kể từ dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Những người di cư bị trục xuất khỏi Algeria nằm trong một chiếc xe tải đi về phía biên giới Nigeria tại Point Zero. (Ảnh: AP)

Tại Trung Địa Trung Hải, số lượng người di cư vào tháng 5 đã tăng 40% so với tháng trước đó, lên mức 1.000 người. Tính cả 5 tháng đầu năm nay, con số này là 5.500 người, cao gấp ba lần so với cùng kỳ năm 2019. Người di cư chủ yếu đến từ các nước Bangladesh, Côte D'Ivoire và Sudan.

Tại Tây Balkan, Frontex ghi nhận hơn 900 người di cư trong tháng 5, tăng 10 lần so với một tháng trước đó. Tính 5 tháng đầu năm nay, tổng số người di cư trên tuyến này tăng 50% so với cùng kỳ năm 2019.

Châu Âu lo ngại gia tăng người tị nạn mạo hiểm vượt biên Châu Âu lo ngại gia tăng người tị nạn mạo hiểm vượt biên

VTV.vn - Vấn đề người tị nạn mạo hiểm vượt biển để sang các nước châu Âu được dự báo sẽ gia tăng mạnh hơn trong những tháng mùa Hè.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước