Sự cố hỏa hoạn tại cơ sở hạt nhân của Iran

Quỳnh Chi (Theo Reuters)-Thứ sáu, ngày 03/07/2020 08:06 GMT+7

Cơ sở hạt nhân Natanz. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Hỏa hoạn đã bùng phát tại cơ sở hạt nhân Natanz của Iran. Tuy nhiên, hoạt động tại cơ sở hạt nhân này không bị ảnh hưởng.

Một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại cơ sở hạt nhân Iran Natanz vào ngày 2/7.

Nhà máy làm giàu nhiên liệu Natanz (FEP), cơ sở làm giàu Uranium chính của Iran, là một trong một số cơ sở của Iran được giám sát bởi cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc.

Theo báo cáo ban đầu của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI), sự cố đã xảy ra tại cơ sở ở tỉnh miền Trung Isfahan lúc 2h ngày 2/7.

Người phát ngôn của AEOI, ông Behrouz Kamalvandi, cho biết, đã có một số thiệt hại ở một trong những nhà kho trên mặt đất, nơi hiện đang không hoạt động và đang trong quá trình xây dựng. Tuy nhiên, không có nguy cơ rò rỉ phóng xạ và không có người làm việc tại địa điểm này.

Cơ sở hạt nhân ngầm dưới lòng đất này này vẫn hoạt động bình thường, không bị gián đoạn bởi sự cố.

Sự cố hỏa hoạn tại cơ sở hạt nhân của Iran - Ảnh 1.

(Ảnh: AP)

Thống đốc thành phố Natanz - Ramazanali Ferdosi cho biết, vụ việc gây ra vụ hỏa hoạn nhưng không cho biết thêm chi tiết về nguyên nhân sự cố.

Các chuyên gia AEOI đang điều tra nguyên nhân của vụ cháy.

Ngày 26/6, một vụ nổ đã xảy ra ở khu vực phía Đông Tehran, gần căn cứ quân sự Parchin. Chính quyền Tehran cho biết, nguyên nhân của vụ nổ là do rò rỉ khí trong một cơ sở trữ khí đốt ở khu vực công cộng.

Iran đã đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc loại bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt quốc tế trong thỏa thuận đạt được giữa Tehran và 6 cường quốc thế giới vào năm 2015.

Tuy nhiên, Tehran đã giảm dần các cam kết của mình đối với thỏa thuận trên kể từ khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018 và áp dụng lại các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran.

Iran lắp đặt thêm các máy ly tâm tại cơ sở hạt nhân Natanz Iran lắp đặt thêm các máy ly tâm tại cơ sở hạt nhân Natanz

VTV.vn - Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran cho biết nước này đã bắt đầu chuẩn bị cơ sở hạ tầng để lắp đặt các máy ly tâm tiên tiến tại cơ sở hạt nhân Natanz.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước