Sự thật về quỹ hải ngoại Blairmore Holdings của gia đình Thủ tướng Anh

Thu Ngọc (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 11/04/2016 12:27 GMT+7

VTV.vn - Quỹ Blairmore Holdings hoạt động như thế nào? Vai trò của gia đình thủ tướng Cameron trong việu điều hành quỹ này ra sao?

Quỹ Blairmore Holdings là một quỹ hải ngoại do Ian Cameron, người cha thân sinh của đương kim Thủ tướng David Cameron, thành lập tại Panama vào năm 1982. Khi ông David Cameron tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Anh vào năm 2010, quỹ này chuyển từ Panama về Ireland. Thế nhưng không phải tình cờ mà những trụ sở này đều có địaa điểm đóng tại các "thiên đường thuế" trên thế giới.

Theo tờ Guardian, quỹ Blairmore Holdings trong suốt 30 năm hoạt động qua chưa từng đóng bất cứ một đồng tiền thuế nào cho nước Anh. Trong khi nhiều năm liền, doanh thu của Blairmore đều đặn tăng trưởng 116% nhờ hoạt động kinh doanh cổ phiếu. Ước tính, quỹ Blairmore hiện đang sở hữu số tài sản có giá trị lên tới 35 triệu Bảng Anh.

Khi qua đời, ông Ian để lại khoản gia tài trị giá 2,74 triệu Bảng Anh và đây chỉ là tổng giá trị các khoản tài sản tại Anh và xứ Wales, chứ không hề tính đến khoản thu nhập từ hải ngoại. Theo di chúc, Thủ tướng Anh David Cameron đã nhận được khoản tiền thừa kế trị giá 300.000 Bảng Anh. Dư luận Anh đang đặt ra nghi ngờ liệu khoản tiền này có phải trích từ từ lợi nhuận của quỹ Blairmore hay không?

Chính thái độ phủ nhận rồi thừa nhận của ông Cameron về việc sở hữu cổ phiếu và thu được khoản lợi nhuận gần 20.000 Bảng Anh từ việc bán cổ phiếu của quỹ Blairmore Holdings chỉ trong vài ngày qua thực sự đã khiến cho công chúng Anh giận dữ. Điều này thể hiện qua cuộc khảo sát ý kiến mới nhất tại Anh khi lần đầu tiên tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Cameron giảm xuống thấp hơn so với lãnh đạo Công Đảng Jeremy Corbyn.

Hàng trăm người dân London biểu tình yêu cầu Thủ tướng Anh từ chức Hàng trăm người dân London biểu tình yêu cầu Thủ tướng Anh từ chức

VTV.vn - Ngày 9/4, hàng trăm người tại thủ đô London của nước Anh đã đồng loạt biểu tình, đòi Thủ tướng David Cameron từ chức sau khi Hồ sơ Panama được công bố.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước