Sức sống mới từ hệ thống MRT tại Jakarta

Hữu Hưng (PV Thường trú Đài THVN tại ASEAN)-Thứ bảy, ngày 20/04/2019 18:54 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ giúp Thủ đô Jakarta, Indonesia có thêm một loại hình giao thông hiện đại, MRT còn có tác động tích cực tới cuộc sống của người dân.

Sau nhiều năm chờ đợi, hệ thống vận tải MRT đầu tiên của Indonesia đã đi vào hoạt động từ giữa tháng 3 năm nay.

Đi lại giờ không còn là nỗi trăn trở của bà Susan mỗi khi đến thăm người thân ở trung tâm Jakarta. 

"Mỗi lần đi thăm hai đứa cháu, tôi phải mất 2 giờ đi xe bus, mệt mỏi vì tắc đường. Nay có MRT đi thuận tiện, tôi chỉ mất 30 phút. Khi hết hạn khuyến mại, giá vé khoảng 14.000 Rupiah, cũng hơi cao nhưng đáng giá bởi tôi tiết kiệm được thời gian và được thư giãn" - bà Susan chia sẻ.

Với chị Tane Hadiyantono, tuyến MRT giúp chị có điều kiện thường xuyên tới trung tâm mua sắm ưa thích. Chị Hadiyantono cho biết: "Nơi làm việc của tôi thì khá xa nhưng giờ có MRT đi lại thuận tiện nên tôi có dịp đến trung tâm mua sắm nhiều hơn".

Bất ngờ nhất có lẽ là những người bán hàng ở trung tâm thương mại Block M, vốn ế ẩm vắng khách nay doanh số tăng vọt.

Chị Siti Masitoh, người bán hàng cho biết: "Khi kết nối với MRT, doanh số bán hàng tăng gấp đôi. Không chỉ nhân viên văn phòng mà cả học sinh hay những người chưa bao giờ đến đây thì nay đến thường xuyên. MRT đã giúp tăng sức bán hàng và tạo nên không khí nhộn nhịp ở trung tâm này".

Tuyến MRT đầu tiên của Jakarta dài 15,6 km được hoàn thành sau 6 năm khởi công xây dựng, sử dụng vốn vay và công nghệ của Nhật Bản. Mục tiêu hàng đầu là để giảm tắc đường, nhưng xem ra lợi ích mang lại còn hơn thế. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước