Tác động của vụ xả súng Orlando lên cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Hương Chi – Minh Hậu (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 14/06/2016 10:33 GMT+7

Ông Donald Trump

VTV.vn - Nhiều ý kiến cho rằng, vụ xả súng ở Orlando có thể ảnh hưởng lớn tới cuộc chạy đua vào Nhà Trắng của 2 ứng viên Hillary Clinton và Donald Trump.

Vụ xả súng tại Orlando xảy ra trong đúng một thời điểm nhạy cảm, khi nước Mỹ đang chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016. Nhiều ý kiến cho rằng, sự việc này rất có thể ảnh hưởng lớn tới cuộc chạy đua vào Nhà Trắng của 2 ứng viên Hillary Clinton và Donald Trump. Ngay lập tức, cả 2 ứng viên đều nhanh chóng đưa ra những động thái phản ứng nhằm đảm bảo rằng đối thủ không thể giành được lợi thế.

“Xin cảm ơn những lời chúc mừng rằng tôi đã đúng trong vấn đề chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan. Tôi không muốn những lời chúc mừng, tôi muốn sự cứng rắn và cảnh giác cao độ. Chúng ta cần phải thông minh!”.

Đó là dòng trạng thái được ông Donald Trump đăng tải trên Twitter cá nhân ngay sau vụ xả súng tại Orlando. Nhà tỷ phú Mỹ thậm chí còn lớn tiếng đòi Tổng thống Barack Obama phải từ chức vì đã không đề cập đến cụm từ "Hồi giáo cực đoan" trong bài phát biểu sau vụ thảm sát. Theo ông, bà Hillary Clinton cũng nên từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng nếu không thể làm được điều này.

Về phần mình, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton lên tiếng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hạn chế quyền sở hữu súng đạn đối với người dân Mỹ, một quyết tâm đi ngược với quan điểm của đảng Cộng hòa.

Bên cạnh đó, bà Hillary Clinton còn lên tiếng công kích quan điểm của tỷ phú bất động sản liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia. Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ nhấn mạnh việc giữ cho nước Mỹ an toàn đồng nghĩa với việc đánh bại các nhóm khủng bố quốc tế nhờ vào sự hợp tác tốt với các đồng minh. Theo bà Hillary, quan điểm coi nhẹ quan hệ đồng minh của Donald Trump là mối đe dọa thực sự đến an ninh quốc gia.

Một số ý kiến cho rằng, vụ xả súng đẫm máu này dường như sẽ mang lại nhiều tác động tích cực cho ông Donald Trump bởi nó sẽ tiếp tục làm gia tăng tâm lý bất an, lo ngại của cử tri Mỹ về các tổ chức khủng bố. Tuy nhiên, cũng rất có thể sự sợ hãi và hoảng loạn sẽ làm dấy lên tâm lý nghi ngờ rằng liệu ông Trump có đáng tin cậy để kiểm soát một vụ tấn công khủng bố và liệu ông có đủ khả năng và bản lĩnh lãnh đạo đất nước vượt qua những thời khắc khó khăn.

Cả hai ứng viên đều đang nỗ lực sử dụng vụ việc như một cơ hội để chống lại đối thủ với những lý lẽ và lập luận riêng. Ứng cử viên nào biết cách định hướng và tranh thủ một cách khôn khéo tâm lý của cử tri, người đó sẽ vượt lên trong khúc cua bất ngờ nhưng quan trọng này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước