Tái chiếm Mosul là bước ngoặt trong cuộc chiến chống IS toàn cầu

Anh Quang (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 19/10/2016 16:29 GMT+7

Một cánh dân quân người Kurd tham gia chiến dịch tái chiếm Mosul ngày 17/10. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngay sau thông tin chiến dịch tái chiếm Mosul bắt đầu, nhiều nhà phân tích đã nhận định, đây thực sự sẽ là một trận quyết chiến.

Ngày 18/10 là ngày thứ hai quân đội Iraq và chiến binh người Kurd, dưới sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ dẫn đầu, mở cuộc tấn công nhằm đẩy lùi lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ra khỏi thành phố Mosul – cứ điểm lớn cuối cùng của IS tại Iraq.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, chiến dịch tái chiếm này đã giành được vượt những mục tiêu đề ra như chiếm lại tới 200 km2 diện tích từ tay IS. Tuy nhiên, trong một tuyên bố vừa được đưa ra, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp lại cảnh báo rằng, việc đánh bật IS ra khỏi cứ điểm này có thể mất tới nhiều tháng trời.

Mosul là thành phố lớn thứ hai của Iraq và có một vị trí địa chiến lược, giúp kết nối phía Bắc Iraq và phía Đông Syria. Chính vì vậy, Mosul đã được thủ lĩnh IS là Abu Bakr al-Baghdadi lựa chọn, như là thành trì của sự trỗi dậy với việc tuyên bố thành lập 1 nhà nước Hồi giáo của riêng mình năm 2014 tại đây.

Ngay sau thông tin chiến dịch tái chiếm Mosul bắt đầu, nhiều nhà phân tích đã nhận định, đây thực sự sẽ là một trận quyết chiến bởi nếu các chiến dịch tái chiếm pháo đài Fallujah hồi tháng 6 vừa qua và chiếm lại thành phố Ramadi trước đó từ tay IS chỉ là những cuộc vây hãm, chiến dịch tái chiếm Mosul sẽ là trận đấu sinh tử giữa 1 bên là từ 3000 đến 5000 tay súng, thề sống chết với IS và bên kia là những binh lính quyết đem lại sự tự do cho hàng triệu người dân.

Nếu Mosul thất thủ, lực lượng Iraq có thể thu hồi một nửa diện tích mà IS đã chiếm giữ, qua đó chặn đứng tuyến đường di chuyển và vận tải vũ khí của chúng giữa các nước.

Ngoài ra, sự kiện này sẽ tác động rất lớn đến tinh thần của hàng nghìn chiến binh IS trên toàn cầu khi mà biểu tưởng tối cao là 1 nhà nước Hồi giáo ngày nào bị đánh sập và cuộc chiến chống IS hiện nay vì thế càng được củng cố.

Nhưng nếu chiến dịch chỉ cần đi sai 1 nước cờ, mọi thành quả giành được có thể trở nên vô nghĩa và thậm chí IS sẽ có thể lại đánh chiếm nhiều thành phố khác và phát động 1 cuộc tấn công khủng bố toàn cầu bởi những con sói đơn độc đang cắm rễ tại nhiều châu lục chờ thời cơ ra tay.

Do vậy, tái chiếm Mosul có thể được coi là một bước ngoặt trong cuộc chiến chống IS toàn cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước