Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng 27 nước châu Âu nhóm họp

Lê Hồng Quang (Phóng viên THVN từ châu Âu)-Thứ sáu, ngày 20/11/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng 27 nước châu Âu vừa nhóm họp nhằm định hình chính sách quốc phòng chung châu Âu trong bối cảnh nước Mỹ sắp có Chính phủ mới.

Nước Đức hình dung nền quốc phòng châu Âu vẫn tiếp tục phải dựa vào Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng Đức tuyên bố: "Nếu không có vũ khí thông thường và vũ khí hạt nhân của Mỹ, thì nước Đức và cả châu Âu không thể tự bảo vệ mình". 

Mỹ vẫn bảo đảm 75% năng lực của NATO, 100% khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo, với 76.000 binh sĩ Mỹ đang đóng tại châu Âu. Theo bà Bộ trưởng Đức "để thay đổi thực tế này phải cần tới nhiều chục năm".

Tuyên bố này của Đức trái ngược với quan điểm của Pháp, theo đó các nước thành viên Liên minh châu Âu vẫn dựa vào Mỹ nhưng phải nhanh chóng tự chủ dần về quốc phòng, và rằng việc nước Mỹ có Tổng thống mới không làm thay đổi một thực tế là châu Âu phải dựa vào thực lực của chính mình để tự vệ.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng của 27 nước châu Âu diễn ra 2 ngày phải thảo luận về định hình chính sách quốc phòng của châu Âu, đồng thời xây dựng quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương cân bằng hơn, sao cho hai yếu tố này ăn khớp bổ sung cho nhau.

Chính sách quốc phòng hòa bình và tự vệ Chính sách quốc phòng hòa bình và tự vệ

VTV.vn - Việc tăng cường quốc phòng, an ninh luôn được xác định là nhiệm vụ trọng yếu để đất nước không bị bất ngờ trong mọi tình huống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước