Tâm lý cử tri Anh trước ngày bầu cử

Phương Huyền (PV thường trú Đài THVN tại Anh)-Thứ tư, ngày 07/06/2017 10:25 GMT+7

VTV.vn - Tâm lý hoài nghi của cử tri Anh với ý nghĩa lá phiếu của chính mình đang là yếu tố lớn nhất có thể tác động đến cuộc bầu cử sớm.

Trong khoảng 2 năm trở lại đây, người ta nói rất nhiều đến một cuộc khủng hoảng thực sự đang diễn ra với ngành công nghiệp thép của Anh. Gần chục nghìn việc làm bị mất, nhiều nhà máy đóng cửa. Đảng Bảo thủ của Thủ tướng May kêu gọi một cuộc bầu cử sớm vào ngày 8/6, để đảm bảo đủ sự hậu thuẫn cần thiết cho tiến trình Brexit sắp tới. Nhưng với cử tri ở vùng Đông Bắc, Anh, vùng chịu ảnh hưởng của một ngành công nghiệp thoái trào, Brexit không phải là điều họ thực sự quan tâm nhất lúc này.

Khoảng 2.000 việc làm của người dân đã mất khi nhà máy thép ở Redcar đóng cửa năm 2015. Redcar chỉ là một trong nhiều nơi ở Anh, sự suy sụp của ngành công nghiệp thép đã để lại nặng nề đến đời sống người dân, bằng thất nghiệp, bằng thu nhập bấp bênh. Nhiều người dân ở đây không nói nhiều về Brexit và mối liên hệ với cuộc bầu cử lần này. Họ không biết bầu cho ai, vì cái cần nhất lúc này là việc làm thì họ chưa cảm thấy tin tưởng ứng viên nào đủ khả năng có thể thay đổi tình hình.

Các hòm phiếu ở Redcar hay bất kỳ đâu khắp vùng Đông Bắc Anh, xét về truyền thống, luôn là sự đảm bảo cho Công đảng. Nhưng cuộc bầu cử lần này không đơn giản thế.

Tâm lý hoài nghi của cử tri Anh với ý nghĩa lá phiếu của chính mình, đang là yếu tố lớn nhất có thể tác động đến cuộc bầu cử sớm. Ở những nơi như Redcar, Đảng Bảo thủ với cương lĩnh tranh cử tập trung vào Brexit là điều bị cho rằng xa vời. Nhưng niềm tin của họ với Công đảng cũng không còn như trước.

Khảo sát trước thềm bầu cử cho thấy, khoảng cách thu hẹp dần giữa 2 chính đảng thể hiện một điều, khi được quyết định, người dân có thể sẽ chọn bỏ phiếu vì những quyền lợi gần với mình nhất. Đó là việc làm, y tế, phúc lợi, chưa chắc đã là vì Brexit.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước