Thực phẩm bẩn - Mối lo của Trung Quốc

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 31/03/2017 15:35 GMT+7

VTV.vn - Cuộc chiến chống thực phẩm bẩn của Trung Quốc vẫn còn lắm chông gai, khi trước đây đã có không ít các vụ bê bối thực phẩm bẩn bị phanh phui.

Mới đây, Cục Giám sát và Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm thành phố Bắc Kinh đã yêu cầu 34 nhà hàng rút khỏi một trong những hệ thống bán hàng thực phẩm trực tuyến nổi tiếng nhất Trung Quốc, vì cung cấp các loại thức ăn nguội mà không có giấy phép.

Như vậy, với những quy định mới được đưa ra, việc giao đồ ăn qua mạng tại Trung Quốc tới đây sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn. Kinh doanh đồ ăn qua mạng chỉ là một phần nhỏ của câu chuyện lớn hơn, đó là vấn đề an toàn thực phẩm tại Trung Quốc. 

Đầu tuần này, một tòa án ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc đã xét xử 11 đối tượng sản xuất và tiêu thụ sữa công thức trẻ em giả mạo. Theo luật pháp nước này, những đối tượng bị buộc tội sản xuất và tiêu thụ hàng hoá giả mạo có thể phải nhận mức án tù chung thân.

Vụ bê bối về sữa cho trẻ em lần này gợi nhớ đến vụ việc gây chấn động năm 2008, khi melamine được phát hiện trong sữa của nhiều công ty sản xuất sữa lớn của Trung Quốc. Đã có gần 300 nghìn trẻ em chịu ảnh hưởng, 860 trường hợp tử vong liên quan đến việc sử dụng các loại sữa này. Các vị phụ huynh trên khắp Trung Quốc vội vã đưa con đi khám.

Năm 2014 dư luận thế giới lại chấn động trước bê bối dầu ăn làm từ chất thải của Công ty Chang Guann ở Đài Loan, Trung Quốc. Theo điều tra, loại dầu bẩn trên được tái chế từ dầu thải của các nhà hàng, chất thải từ các lò giết mổ gia súc. Giới chức trách Đài Loan xác nhận, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ đã nhập khẩu dầu ăn bẩn này. Hơn 200 tấn dầu bẩn đã bị thu hồi, tuy nhiên, không ai biết chính xác số lượng dầu bẩn đã được người tiêu dùng tiêu thụ.

Tháng 6/2015, khoảng 800 tấn thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc được phát hiện tại tỉnh Hồ Nam, trong đó có nhiều lô từ những năm 1970. Khi bị lực lượng chức năng bắt giữ, số thịt trên đang trong tình trạng bị thối rữa và phân hủy nghiêm trọng.

Đã có những vụ bê bối thực phẩm bẩn rất nghiêm trọng tại Trung Quốc, nhưng bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đã có những biện pháp mạnh tay để xử lý tình trạng này. Mới đây nhất, nước này đã thông qua kế hoạch 5 năm lần thứ 13 về an toàn thực phẩm, cho giai đoạn 5 năm đến năm 2020, với nhiều quy định rất chặt chẽ để ngăn chặn thực phẩm bẩn và lấy lại niềm tin người tiêu dùng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước