Tên lửa Triều Tiên bay 1.000km trước khi lao xuống lãnh hải Nhật Bản

Theo Dân trí-Thứ tư, ngày 03/08/2016 11:04 GMT+7

(Ảnh minh họa: Reuters)

VTV.vn - Sáng sớm 3/8, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo ra vùng biển Nhật Bản ở phía đông nước này, nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho biết.

Theo nguồn tin Hàn Quốc, Triều Tiên phóng tên lửa vào khoảng 7h50 sáng nay theo giờ địa phương từ khu vực thuộc tỉnh Nam Hwanghae, tây nam thủ đô Bình Nhưỡng. Tên lửa phóng đi được cho là lọa Rodong, tên lửa này bay được khoảng 1.000km trước khi lao xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Đây là lần đầu tiên tên lửa Triều Tiên rơi vào trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản trong vòng 18 năm qua. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cảnh báo: "Đây là mối đe dọa nghiêm trọng đến an ninh của chúng ta. Hành động khiêu khích này không thể tha thứ".

Hiện quân đội Hàn Quốc chưa có thông tin thêm về vụ phóng tên lửa mới nhất này của Bình Nhưỡng. Trong khi đó, nguồn tin quân đội Mỹ cho biết đã phát hiện Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo, trong đó tên lửa thứ nhất bay được khoảng 1.000km, tên lửa thứ 2 phát nổ ngay khi rời bệ phóng.

Đây là vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên sau khi Liên Hợp Quốc áp một loạt lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng. Cách đây 2 tuần, Bình Nhưỡng đã phóng 3 tên lửa đạn đạo ra biển và nghi là tên lửa tầm trung Scud, tên lửa này đã bay được khoảng 600km trước khi lao xuống biển.

Sách trắng quốc phòng công bố hôm qua của Nhật Bản cho thấy dường như Triều Tiên đã sở hữu năng lực phóng tên lửa với tầm bắn khoảng 10.000km có thể tấn công mục tiêu trên đất liền của Mỹ. Ngoài ra, Bình Nhưỡng được cho là đã thành công trong việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân, và những tiến triển như vậy có thể "đe dọa các nước như Nhật Bản", Sách trắng quốc phòng Nhật Bản nhận định.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước