Thách thức khủng bố đe dọa sự bình yên tại Đông Nam Á

Quốc Dũng (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 15/01/2016 21:45 GMT+7

VTV.vn - Những thách thức về an ninh do chủ nghĩa khủng bố là vấn đề đáng quan tâm của khu vực Đông Nam Á trong thời gian sắp tới.

Sau châu Âu, Mỹ và Trung Đông, “bóng đen” của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bắt đầu bao phủ khu vực Đông Nam Á. Bất chấp những cảnh báo và các biện pháp ngăn ngừa, loạt vụ khủng bố ở Jakarta (Indonesia) diễn ra hết sức bất ngờ vào ngày 14/1 đã cho thấy, hiểm họa khủng bố cực đoan đẫm máu đang đe dọa sự bình yên tại khu vực Đông Nam Á.

Ông Seth Jones, Trung tâm Nghiên cứu RAND Corporation nói: “IS đang mở rộng khả năng hoạt động của mình và mức độ tấn công bao phủ về mặt địa lý. Đây là nguy cơ lớn hơn so với dự đoán”.

Ông Omar Hamid, chuyên gia về Đông Nam Á phân tích: “Nguy cơ không phải là IS tới và hiện diện ở Đông Nam Á. Nguy cơ lớn nhất là nhiều nước Đông Nam Á, trong đó có Indonesia, Malaysia và Philippines, có những người sang Syria và Iraq để chiến đấu cho IS. Sau đó, những phần tử cực đoan này sẽ trở về nước và đe dọa an ninh khu vực”.

Indonesia - quốc gia có dân số theo đạo Hồi lớn nhất trên thế giới - đang được chú ý như một địa điểm tuyển mộ thành viên tiềm năng dành cho IS.

Về vấn đề này, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu: “Đông Nam Á là khu vực tuyển mộ chính của IS. Hơn 500 người Indonesia và hàng chục người Malaysia đã gia nhập tổ chức này. Các tay súng gốc Đông Nam Á tham gia khủng bố nhiều đến mức ở khu vực còn có cả những nhánh khủng bố riêng được biết tới với cái tên “The Katiba Nusantara” - Đơn vị chiến đấu quần đảo Mã Lai”.

Khủng bố ở Đông Nam Á không phải là một nguy cơ mới. Đây là một mối đe dọa nhen nhóm mà người dân khó có thể biết khi nào sẽ bùng phát thành các vụ tấn công kinh hoàng.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước