Thách thức với tân Tổng thống Lebanon sau khi nhậm chức

Nguyễn Hà (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 03/11/2016 11:03 GMT+7

Tân Tổng thống Lebanon Michel Aoun. Ảnh: Getty

VTV.vn - Nhậm chức sau 30 tháng hoạt động của Chính phủ bị tê liệt vì không có người lãnh đạo, ông Michel Aoun đang đối mặt với nhiều thách thức về chính trị và đối nội.

Cạnh Syria, nước láng giềng Lebanon vừa chọn được Tổng thống mới, sau 45 lần bầu cử không thành công. Đó là ông Michel Aoun, 81 tuổi, cựu tướng quân quân đội Lebanon.

Mặc dù người dân Lebanon hy vọng Tổng thống mới sẽ giúp cuộc sống của họ khấm khá hơn nhưng theo giới quan sát, việc có Tổng thống mới không đồng nghĩa hoàn toàn với việc Lebanon đã chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị phức tạp, kéo dài và vẫn đang bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố bên ngoài.

Ông Michel Aoun tới đây sẽ gặp những thách thức trong việc chọn thủ tướng để thành lập chính phủ mới, xử lý mối quan hệ với tổ chức Hồi giáo vũ trang Hezbolla, xử lý những bất đồng quan điểm sâu sắc giữa các phe phái chính trị trong nước.

Với kinh nghiệm và bản lĩnh của một cựu Tướng quân đội, tân Tổng thống Aoun được kỳ vọng sẽ có những giải pháp dung hòa các mối quan hệ trong nước, khu vực và quốc tế nhằm từng bước ổn định tình hình và khôi phục sự thịnh vượng của Lebanon.

Cựu chỉ huy quân đội Michel Aoun được bầu làm Tổng thống Lebanon Cựu chỉ huy quân đội Michel Aoun được bầu làm Tổng thống Lebanon

VTV.vn - Quốc hội Lebanon đã bầu cựu chỉ huy quân đội Michel Aoun làm Tổng thống, chấm dứt khoảng trống quyền lực kéo dài 29 tháng qua tại quốc gia Trung Đông này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước