Thay đổi trong chính sách nhập cư tại Mỹ sẽ tác động tới 5 triệu người

Việt Hùng (Thời sư - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 15/11/2014 00:39 GMT+7

Ngay sau chuyến thăm châu Á, một vấn đề đối nội lớn đang chờ đợi Tổng thống Mỹ Obama khi về nước là kế hoạch cải tổ chính sách nhập cư.

Kế hoạch này đang rất được chờ đợi vì nó có thể tác động tới khoảng 5 triệu người nhập cư vào Mỹ và theo tiết lộ của các quan chức Nhà Trắng, ông Obama dự kiến sẽ công bố kế hoạch này vào đầu tuần tới.

Trong cuộc họp báo ngày 13/11, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết, Tổng thống Obama hiện đang ở rất gần với thời điểm đưa ra những quyết định về việc cải tổ chính sách nhập cư của Mỹ. Một trong những điểm cốt lõi của kế hoạch cải cách này là việc nhằm tạo điều kiện cho cha mẹ của những người đã là công dân Mỹ được cấp giấy phép làm việc và không phải lo lắng về việc sẽ bị phát hiện hoặc trục xuất. Kế hoạch này có thể sẽ giúp bảo vệ và tạo việc làm cho gần 5 triệu người nhập cư bất hợp pháp tại nước này.

Ngoài ra, kế hoạch mới này cũng được cho là sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm cho những người nhập cư có kĩ năng trong lĩnh vực công nghệ cao và nới lỏng chính sách an ninh đang được thắt chặt tại biên giới Mexico, trong bối cảnh chính sách nhập cư vốn là tâm điểm tranh cãi giữa hai phe Dân chủ và Cộng hoà trong nhiều năm qua, mà giờ Quốc hội đang do Cộng hoà kiểm soát.

Chính vì vậy, người phát ngôn Nhà trắng cũng đã nhấn mạnh là để đi đến quyết định cuối cùng, trong những tuần qua, Tổng thống Obama đã có nhiều cuộc thảo luận với Bộ trưởng An ninh nội địa về những thẩm quyền mà ông Obama có thể vận dụng để ra quyết định mà không cần phải xin phép Quốc hội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước