Chính sách hạn chế người nhập cư vào Anh bị phản đối

Khánh Ly (VTV24 – bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 05/11/2014 23:12 GMT+7

Chính sách cấm người nhập cư từ EU không có việc làm vào Anh đã gặp phải sự phản đối của nhiều nước thành viên EU.

Mới đây, Thủ tướng Anh David Cameron đã công bố sẽ đưa chính sách cấm người nhập cư từ EU không có việc làm vào Anh. Chính sách này đã gặp phải sự phản đối của nhiều nước thành viên EU. Đặc biệt, các chuyên gia kinh tế cho rằng, chính sách này sẽ làm giảm tính cạnh tranh của các DN Anh và ảnh hưởng xấu đến sự phát triển kinh tế của Anh.

Trước cuộc tổng tuyển cử tới đây, đảng Bảo thủ của Thủ tướng David Cameron đã cam kết sẽ hạn chế số lượng dân nhập cư từ EU. Tuy nhiên, chính sách này đã gặp phải sự phản đối từ các nước và đặc biệt là các chuyên gia kinh tế.

Ông Christian Schulz, chuyên gia kinh tế cao cấp, ngân hàng Berenberg, nói: “Tất cả công dân EU đều có quyền sống và làm việc tại các nước thành viên. Sự di cư của các lao động giữa các nước trong khu vực EU sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế”.

Đồng tình với quan điểm trên, kinh tế trưởng của tập đoàn AXA cũng cho rằng, chính sách trên như thể khiến nước Anh đứng ngoài nền kinh tế khu vực EU. Ông Eric Chaney, kinh tế trưởng, tập đoàn AXA cho biết: “Nhiều người nghĩ rằng nước Anh đứng bên ngoài châu Âu sẽ thất bại trong công việc kinh doanh và doanh nghiệp đó sẽ bị giảm tính cạnh tranh”.

Chưa biết chính sách cắt giảm dân nhập cư có giúp Thủ tướng Anh Cameron tái đắc cử hay không, nhưng theo các chuyên gia, chính sách này rõ ràng đang khiến kinh tế nước Anh có thể bị cô lập.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước