Thế giới lên án vụ hành quyết con tin người Anh

Thời sự VTV-Chủ nhật, ngày 14/09/2014 21:42 GMT+7

Ông David Haines bị bắt cóc khi đang cứu trợ nhân đạo ở Syria (Ảnh: BBC)

Vụ hành quyết con tin người Anh David Haines diễn ra chỉ một tuần sau khi lực lượng Nhà nươc Hồi giáo (IS) tự xưng sát hại nhà báo Sotsloff.

Nhiều nước ngay lập tức đã lên án vụ hành quyết này, đồng thời tuyên bố sẵn sàng ủng hộ liên minh quốc tế chống IS do Mỹ đứng đầu.

Thủ tướng Anh David Cameron lên án việc chặt đầu con tin người Anh là một "hành động tội ác man rợ", đồng thời cam kết London sẽ làm tất cả để đưa thủ phạm ra trước công lý.

Trong tuyên bố được Văn phòng Thủ tướng Anh đưa ra, ông Cameron nêu rõ: "Đây là hành động giết người hèn hạ và gây kinh sợ đối với một nhân viên cứu trợ vô tội. Đó đơn thuần là một hành động tội ác. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để truy tìm những kẻ giết người này và đảm bảo rằng chúng phải đối mặt với công lý, song điều này sẽ phải mất thời gian".

Thủ tướng Cameroon cho biết, sẽ chủ trì một phiên họp với Ủy ban khẩn cấp của Chính phủ để bàn cách đối phó với IS, trong khi Bộ Ngoại giao Anh thông báo đang cố gắng nhanh chóng kiểm tra và thẩm định tính xác thực của đoạn băng.

Tại Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã đặc biệt lên án vụ hành quyết nhân viên cứu trợ David Haines, đồng thời cam kết sẽ hợp tác với Anh cũng như các nước khác trong liên minh quốc tế để "tiêu diệt mối đe dọa" từ lực lượng thánh chiến này.

Tuyên bố của Tổng thống Pháp thì khẳng định “Vụ giết hại tàn bạo David Haines cho thấy một lần nữa cộng đồng quốc tế cần phải huy động sức mạnh như thế nào để chống lại IS”.

Còn Thủ tướng Australia Tony Abott khẳng định, vụ giết hại David Haines là một minh chứng nữa cho thấy nhóm khủng bố tàn bạo này không chỉ thực hiện tội ác mà chúng còn đắc chí khi làm điều đó.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước