Thị trấn Pripyat hoang tàn sau 30 năm thảm họa hạt nhân Chernobyl

Hương Chi (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 27/04/2016 12:50 GMT+7

VTV.vn - 3 thập kỷ đã trôi qua sau thảm hoạ Chernobyl, quanh khu vực xảy ra thảm họa, sự sống vẫn chưa trở lại, mọi thứ vẫn ngủ im suốt 30 năm qua.

Người ta thường nói thời gian sẽ xóa nhòa mọi vết thương trong quá khứ. Thế nhưng, có những tổn thương mà thời gian cũng đành bất lực. Thảm họạ hạt nhân Chernobyl là một câu chuyện như thế.

Tại Thị trấn Pripyat, Ukraine, tất cả những gì còn lại chỉ là khung cảnh đổ nát, hoang tàn. Từng là nơi sinh sống của hàng chục nghìn cư dân, Pripyat 30 năm sau thảm họa giờ là nơi sinh sống của một bộ phận những người về hưu.

Bất chấp những cảnh báo về độ phóng xạ và các mối nguy hiểm tới sức khoẻ, nhiều người vẫn trở về Chernobyl sinh sống suốt 6 năm nay.

Chernobyl vẫn là vùng đất chết. Tại nhiều nơi, các thiết bị vẫn ghi nhận được tiếng rè rè của phóng xạ. Theo các nhà chức trách, nồng độ phóng xạ tại đây vẫn còn quá cao để con người có thể quay trở về. Thế nhưng, dù được khuyên ngăn, dù bị cấm đoán, càng ngày càng có nhiều người tìm về với quê hương. Đối với họ, Chernobyl dù có bị phá huỷ cũng vẫn là một phần con người họ. Và họ vẫn luôn nuôi hy vọng một ngày kia, cuộc sống bình thường trong quá khứ sẽ trở lại trên Chernobyl.

30 năm sau thảm họa, nhiều người vẫn tìm về với Chernobyl 30 năm sau thảm họa, nhiều người vẫn tìm về với Chernobyl

VTV.vn - Dù bị cấm đoán sau thảm họa Chernobyl, nhưng nhiều người vẫn quay trở về sinh sống quanh khu vực có nguy cơ nhiễm phóng xạ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước