Ukraine xây mái vòm mới bao bọc nhà máy hạt nhân Chernobyl

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 26/04/2016 17:55 GMT+7

Mái vòm thép nặng 25.000 tấn tại nhà máy Chernobyl. (Ảnh: dailymail.co.uk)

VTV.vn - Hiện Ukraine đang xây dựng một mái vòm thép khác nặng 25.000 tấn để thay thế mái vòm cũ, bao bọc nhà máy hạt nhân Chernobyl.

Mái vòm thép mới này có diện tích gấp đôi một sân bóng đá và cao tới 110m, cao hơn tháp Đồng hồ Big Ben ở London (Anh) và nặng gấp 3 lần so với Tháp Eiffel của Pháp. Số tiền 2,1 tỷ Euro để xây dựng mái vòm này được hơn 40 quốc gia cùng Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu đóng góp. Ước tính mái vòm này có thể tồn tại ít nhất trong 100 năm để ngăn chặn nguy cơ rò rỉ hạt nhân đối với thế hệ mai sau.

Các chuyên gia ước tính, còn khoảng 200 tấn urani trong lò phản ứng hạt nhân bị nổ 30 năm trước. Điều này gây nhiều lo ngại về khả năng tiếp tục rò rỉ phóng xạ, nhất là trong bối cảnh công trình nhà máy điện hạt nhân Chernobyl đã quá cũ nát và có nguy cơ sập bất kỳ lúc nào.

Bóng đen thảm họa hạt nhân Chernobyl vẫn đeo đuổi người dân "Bóng đen" thảm họa hạt nhân Chernobyl vẫn đeo đuổi người dân

VTV.vn - Sự cố nổ nhà máy điện nguyên tử Chernobyl đã trôi qua 30 năm nhưng "bóng đen" của thảm họa hạt nhân này vẫn đeo đuổi người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước