Thiết bị giúp tìm người sống sót trong thiên tai

Viết Quân - Anh Quân-Thứ bảy, ngày 09/05/2015 07:11 GMT+7

Động đất tại Nepal.

VTV.vn - Với kích cỡ một chiếc vali, thiết bị Finder sẽ dùng công nghệ radar vi sóng để tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống như tiếng thở, tiếng tim đập của nạn nhân đang bị vùi lấp

Ông Jim Lux, Trưởng phòng thí nghiệm của Nasa cho biết: “Finder sẽ thay đổi cách tìm kiếm và cứu hộ. Khả năng phát hiện tim đập là một sự độc đáo, không đòi hỏi các nạn nhân phải còn có nhận thức. Nó cũng có thể tìm kiếm trong những vùng rộng lớn một cách nhanh chóng và tăng tốc độ tìm kiếm”.

Theo ông Lux, Finder có thể xác định một người bị vùi 9m dưới đống đổ nát hoặc 6m dưới lớp bê tông. Hiện tại thiết bị này vẫn ở giai đoạn thử nghiệm và chưa được chính thức thương mại hóa. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng tại Nepal, Finder đã chứng minh hoàn toàn có thể hoạt động trong tình huống thực tế. 4 ngày sau khi trận động đất kinh hoàng diễn ra, Finder đã được chuyển tới Nepal và bắt đầu sứ mạng tìm kiếm các nạn nhân còn sống. Không lâu sau đó, Finder đã phát hiện được nhịp tim của 2 người đang bị chôn vùi bên dưới những tòa nhà bị sập.

Ông Randal Bittinger, Đội trưởng đội cứu hộ và chữa cháy hạt Fairfax, Mỹ cho biết: “Ở đây tôi có cảm biến dùng để phát hiện người trong đống đổ nát, nó đã phát hiện một người có nhịp tim 67 và nhịp thở 23. Bạn có thể thấy ở đây, chúng tôi đã phát hiện một người bị vùi dưới lớp gạch đá”

Trước hiệu quả hoạt động khá lạc quan, các nhà phát triển cho biết họ có ý định thương mại hóa công nghệ này trong tương lai gần và phân phối cho các tổ chức cứu hộ trên khắp thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước