Thiếu hụt lao động, Singapore đẩy mạnh sử dụng robot

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 19/08/2016 22:19 GMT+7

VTV.vn - Trước tình trạng thiếu hụt lao động trong ngành dịch vụ, Chính phủ Singapore đã đề ra giải pháp tối ưu quy trình làm việc và sử dụng robot thay thế con người.

Singapore từ năm 2011 đã siết chặt quy định dành cho lao động nước ngoài trước những lo ngại về người nhập cư. Mục tiêu hạn chế nhập nhanh chóng hoàn thành, nhưng chính sách này lại kéo theo một tác động khác đó là ngành công nghiệp dịch vụ chủ lực của đảo quốc sư tử phải chịu tình trạng thiếu hụt lao động.

Các nhà hàng, khách sạn và những nhà bán lẻ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Số liệu của Hiệp hội Nhà hàng Singapore cho thấy, tới 90% người trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống đang thiếu nhân công, trong khi đó, những công dân học vấn cao của Singapore lại thờ ơ với những công việc ngoài giờ, hay những công việc chân tay trong ngành dịch vụ. Trước tình trạng này, Chính phủ Singapore cũng đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế cho năm 2016, sau khi lĩnh vực dịch vụ có số liệu không tốt trong quý II.

Hiện nay ngành dịch vụ tại Singapore đang rất chật vật vì những hạn chế trong nguồn nhân lực. Vấn đề càng cấp bách hơn khi chính phủ buộc phải áp dụng chính sách hạn chế lao động nước ngoài trước đòi hỏi từ người dân trong nước. Trước tình trạng này, Singapore đề ra một số giải pháp như sau:

Về ngắn hạn, Singapore khuyến khích sử dụng người lao động lớn tuổi cho các công việc phù hợp. Với khối cơ quan chính phủ doanh nghiệp, khuyến khích tái sử dụng lao động qua tuổi về hưu. Theo quy định, tuổi về hưu hiện nay là 62 nhưng chính phủ hay doanh nghiệp có thể tái tuyển dụng cho đến tuổi 67

Về dài hạn, Khuyến khích người dân Singapore sinh thêm con bằng các chính sách hỗ trợ về tài chính, chăm sóc y tế, giáo dục…

Biện pháp khác là tăng năng suất lao động thông qua việc tối ưu quy trình làm việc và ứng dụng tự động hóa và sử dụng robot thay thế con người. Hiện các công ty công nghệ của Singapore đã bắt tay vào việc nghiên cứu và chế tạo các loại robot hỗ trợ con người. Mới đây, Chính phủ Singapore đã thông báo kế hoạch chi 450 triệu đô la Singapore tương đương với 333 triệu USD trong 3 năm để phát triển và sử dụng robot nhằm thay thế con người cũng như tự động hóa các lĩnh vực dịch vụ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước