Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường quan hệ với người Kurd tại Iraq

Anh Phương (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 22/11/2014 08:05 GMT+7

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Davutoglu. (Nguồn: AFP)

Thổ Nhĩ Kỳ đang có những động thái bước sang một trang mới trong quan hệ với Lực lượng người Kurd tại Iraq, bất chấp những ngờ vực lâu nay dành cho Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Davutoglu hôm 21/11 đã cam kết sẽ hỗ trợ lực lượng người Kurd tại Iraq trong cuộc chiến chống lại lực lượng nhà nước Hồi giáo tự xưng và khẳng định an ninh của vùng tự trị này có ý nghĩa sống còn đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu tại cuộc gặp với Lãnh đạo khu tự trị người Kurd tại Iraq, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Davutoglu khẳng định, Ankara sẽ cung cấp mọi sự hỗ trợ cần thiết cho người Kurd tại Iraq, trong đó có việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tham gia đào tạo cho lực lượng an ninh của người Kurd tại Iraq.

Trong khi đó lãnh đạo khu tự trị người Kurd tại Iraq cho rằng, việc hai bên sát cánh trong cuộc chiến chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng sẽ giúp khép lại những vấn đề còn tồn tại trong thời gian qua giữa Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ cho đến nay vẫn bị nhiều nhà quan sát chỉ trích đã chần chừ trong nỗ lực hỗ trợ lực lượng người Kurd tại Iraq và Syria chống lại Lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng, mà một trong lý do được cho là sợ sẽ tạo ra một lực lượng chiến binh người Kurd mạnh mẽ trải dài trên biên giới nước này.

Ankara đã có một cuộc xung đột với người Kurd hơn 30 năm qua khiến 40.000 người thiệt mạng và xem họ là những kẻ khủng bố.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước