Thời tiết cực đoan tại Mỹ sẽ thường xuyên hơn?

Hoàng Hải (Phóng viên THVN tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 03/03/2021 16:45 GMT+7

Cháy rừng ở Bờ Tây nước Mỹ. Ảnh: AP

VTV.vn - Các chuyên gia cảnh báo, Mỹ có thể phải chứng kiến tình trạng thời tiết cực đoan thường xuyên hơn, đây sẽ là "điều bình thường mới" trong những năm sắp tới.

Bãi biển Howard là một trong những khu vực trũng ở thành phố New York và cũng là một trong những nơi đang chịu tác động nghiêm trọng của tình trạng biến đổi khí hậu. Trong nhiều năm sống ở khu vực này, việc ra bờ biển đã trở thành thói quen hàng ngày của ông Frank. Thời gian gần đây, ông có cảm nhận rất rõ về sự thay đổi của mực nước biển - việc mà bình thường không dễ để nhận ra.

"Tôi sống ở khu vực bãi biển Howard này đã hơn 20 năm. Tôi đã chứng kiến các đợt mực nước biển khác nhau và mức thủy triều khác nhau, mỗi năm dường như ngày càng cao lên. Vì vậy, hiển nhiên bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường", ông Frank Tieri - Bang New York, Mỹ nói.

Thời tiết cực đoan tại Mỹ sẽ thường xuyên hơn? - Ảnh 1.

Những vết khô nứt của hồ O.C. Fisher ở bang Texas trong đợt hạn hán. Ảnh: AP

Tuy nhiên, mực nước biển dâng không phải là tác động duy nhất của tình trạng biến đổi khí hậu mà khu vực này đang phải đối mặt. Theo những người dân làm nghề đánh cá lâu năm, tập tục sinh sống của một số loài sinh vật biển ở đây cũng đã hoàn toàn thay đổi.

Ngay từ đầu năm 2021, nước Mỹ đã gánh chịu nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, lạnh giá kỷ lục ở Texas trong hơn 100 năm qua, mưa lớn đã khiến bang Kentucky phải ban bố tình trạng khẩn cấp vì lũ lụt. Tuyết ở New York cũng rơi dầy nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Ở khu vực bờ biển Howard, chính quyền cũng đang tính đến phương án cấm xây dựng các ngôi nhà mới để hạn chế tối đa thiệt hại có thể xảy ra.

Theo nghiên cứu của một tổ chức phi lợi nhuận, mực nước biển dâng cao và thời tiết khắc nghiệt có thể gây ra thiệt hại 20 tỷ USD cho các ngôi nhà có nguy cơ bị ngập lụt tại Mỹ trong năm nay. Ước tính thiệt hại này có thể lên đến 32 tỷ USD vào năm 2051.

Đâm xe liên hoàn do bão tuyết ở Mỹ Đâm xe liên hoàn do bão tuyết ở Mỹ

VTV.vn - 50 chiếc xe đã đâm vào nhau trên quốc lộ tại bang Iowa, Mỹ vào ngày hôm qua (9/12).


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước