Thủ tướng Anh bổ nhiệm thành viên nội các mới - Tâm điểm báo chí quốc tế

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 15/07/2016 10:05 GMT+7

VTV.vn - Báo chí quốc tế tập trung phân tích về việc tân Thủ tướng Anh Theresa May bổ nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong nội các mới.

Ngay sau khi nhậm chức, nữ Thủ tướng Anh - bà Theresa May đã bổ nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong nội các mới. Điều đáng chú ý đó là sự xuất hiện của nhiều gương mặt ủng hộ nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) trong chính phủ của bà May.

* Trang tin CBC của Canada nhìn nhận, gây ngạc nhiên nhất trong nội các của bà May đó là cựu Thị trưởng London Boris Johnson. Ông Johnson là người dẫn đầu chiến dịch vận động nước Anh rời khỏi EU và chưa bao giờ tỏ ra là một nhà ngoại giao điển hình thì nay lại đảm nhiệm vai trò là Ngoại trưởng. Chưa từng giữ chức vụ nào trong các chính phủ trước đây nhưng ông Johnson sẽ phải trả lời câu hỏi về vai trò của nước Anh trên thế giới sau khi rời khỏi EU và định hình chính sách của Anh đối với các hồ sơ then chốt như Syria, Iran và quan hệ với Nga.

* Tờ Điện tín của Anh phân tích, việc chọn ông Boris Johnson làm Ngoại trưởng, bà Amber Rudd làm Bộ trưởng Nội Vụ cùng với sự ra đi của cựu Bộ trưởng Tài chính George Osborne rõ ràng là một sự đột phá. Bà Theresa May đã không lựa chọn một sự tiếp tục nhàm chán. Tác giả bài viết bình luận, bà May đã tỏ rõ quyết tâm để không chỉ là "một kĩ sư bảo trì", người đến làm nhiệm vụ sửa chữa những vấn đề Brexit.

* Tờ Thời báo New York cho rằng, đặt các chức vụ đối ngoại chủ chốt trong tay của những người ủng hộ Brexit có lẽ là một động thái khôn ngoan của bà May.

Việc bổ nhiệm này dường như không chỉ phản ánh mong muốn đoàn kết nội bộ Đảng cầm quyền sau kết quả cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6 mà nó còn được tính toán để tránh những cáo buộc từ phe cánh hữu rằng bà Theresa May, người luôn ủng hộ nước Anh ở lại EU, sẽ không làm theo mong muốn của các cử tri.

* Tờ Thời báo Tài chính bình luận: Việc bà Theresa May bổ nhiệm ông Boris Johnson, David Davis và Liam Fox là một bước đi táo bạo để các bộ trưởng ủng hộ Brexit chứng minh rằng nước Anh sẽ có một tương lai tươi sáng hơn ngoài EU và cũng để làm rõ trách nhiệm sẽ thuộc về ai nếu mọi việc đi chệch hướng.

* Tờ Nhật báo phố Wall nhìn nhận, với việc bổ nhiệm nội các mới, bà Theresa May đã kết thúc 3 tuần bất ổn chính trị tại Anh sau cuộc trưng cầu ý dân về việc rời khỏi EU. Giờ đây bà May sẽ có một danh sách dài những thách thức chính trị mà nội các mới sẽ phải giải quyết. Một trong số đó là câu hỏi: Khi nào nước Anh muốn kích hoạt đàm phán rời khỏi Liên minh châu Âu?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước