Thủ tướng Đức kêu gọi duy trì bình đẳng giới khi đối mặt với đại dịch

Quỳnh Chi (Theo Deutsche Welle)-Thứ hai, ngày 08/03/2021 06:11 GMT+7

Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cảnh báo rằng, đại dịch COVID-19 có nguy cơ đảo ngược những tiến bộ đã đạt được trong bình đẳng giới và quyền phụ nữ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đưa ra lời kêu gọi cần bảo vệ những tiến bộ đạt được về bình đẳng giới trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành trên toàn cầu.

Bà Merkel nói: "Cần phải đảm bảo rằng, đại dịch không khiến thế giới quay trở lại khuôn mẫu giới tính cũ mà chúng ta nghĩ rằng đã vượt qua".

Bà Merkel nhấn mạnh vấn đề chăm sóc gia đình trong đại dịch và chỉ ra rằng, công việc chăm sóc trẻ em và giáo dục tại nhà trong thời gian đóng cửa vì dịch bệnh đã bị đổ lên vai phụ nữ một cách bất bình đẳng.

Thủ tướng Merkel cho biết, Chính phủ Liên bang Đức đang nỗ lực mở rộng các cơ sở chăm sóc trẻ em, đặc biệt là cho trẻ em chưa đến tuổi đi học, qua đó tạo điều kiện thuận lợi hơn cho phụ nữ đi làm. Bà chỉ ra rằng, hơn 75% nhân viên y tế là phụ nữ, trong khi chỉ 30% người ở các vị trí lãnh đạo là phụ nữ.

Bà Merkel nói: “Không thể chấp nhận được thực trạng phụ nữ đóng vai trò quyết định trong việc hỗ trợ xã hội của chúng ta, nhưng đồng thời lại không được tham gia bình đẳng vào các quyết định quan trọng về chính trị, kinh tế và xã hội”.

Một nguyên nhân khác khiến Thủ tướng Đức lo ngại là tình trạng chênh lệch lương theo giới ở Đức. Bà Merkel lập luận rằng, nam giới và phụ nữ đóng vai trò quan trọng như nhau, do đó họ phải kiếm được số tiền như nhau: "Đó là lý do tại sao chúng ta cần sự bình đẳng trong mọi lĩnh vực của xã hội. Điều này cũng bao gồm việc phụ nữ có thể kiếm được nhiều tiền như nam giới".

Thủ tướng Đức kêu gọi duy trì bình đẳng giới khi đối mặt với đại dịch - Ảnh 1.

Trong thời gian đại dịch COVID-19, việc chăm sóc gia đình, con cái đổ lên vai phụ nữ. (Ảnh minh họa: AP)

Đức có một trong những quốc gia có khoảng cách về lương theo giới lớn nhất ở châu Âu, trong đó thu nhập trung bình của phụ nữ thấp hơn 19% so với nam giới vào năm 2019. Điều này phần lớn liên quan đến việc phụ nữ phải làm các công việc bán thời gian, thường là để có thời gian chăm sóc con cái.

Một báo cáo của EU về bất bình đẳng giới được công bố vào đầu tuần này đưa ra mối quan ngại tương tự về tình trạng thụt lùi về bình đẳng giới trong đại dịch. Báo cáo cho thấy, dịch COVID-19 "đã làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng hiện có giữa phụ nữ và nam giới trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống".

Phụ nữ có nhiều khả năng làm việc trong những công việc thuộc ngành dịch vụ, nhưng ngành này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các lệnh phong tỏa, đóng cửa. Do đó, phụ nữ có nhiều khả năng bị thất nghiệp hơn.

Báo cáo cho biết, có thể "mất nhiều năm, hoặc thậm chí nhiều thập kỷ" để quay trở lại tiến độ về bình đẳng giới đã đạt được trước khi đại dịch diễn ra.

Gia tăng bất bình đẳng thu nhập trên toàn thế giới Gia tăng bất bình đẳng thu nhập trên toàn thế giới

VTV.vn - Báo cáo mới được Tổ chức Viện trợ Oxfam công bố một lần nữa cho thấy tình trạng bất bình đẳng thu nhập đang gia tăng mạnh mẽ trên thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước