Thủ tướng Đức kiên định trước mối đe dọa khủng bố

Quỳnh Anh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 30/07/2016 09:36 GMT+7

Thủ tướng Đức Angela Merkel

VTV.vn - Thủ tướng Angela Merkel khẳng định, nước Đức hùng mạnh sẽ tiếp tục đối diện với thách thức và trung thành với những nguyên tắc cơ bản của mình.

Mối lo ngại về an ninh tại Đức đang trở nên lớn hơn bao giờ hết khi liên tiếp 4 vụ tấn công đã xảy ra tại nước này kể từ ngày 18/7 mà thủ phạm là những người nhập cư vào nước Đức. Ngày hôm qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có tuyên bố chính thức đầu tiên từ sau loạt vụ các tấn công gây chấn động trên.

Thủ tướng Đức Angela Merkel lên án các vụ tấn công khủng bố "mang yếu tố Hồi giáo" vừa xảy ra ở bang Baravia, cho rằng những người tị nạn tiến hành các vụ tấn công ở Đức vừa qua đã làm xấu hổ đất nước từng chào đón họ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói: “Hai kẻ tấn công tại Wuerzburg and Ansbach đều là người tị nạn. Chúng đã bỏ qua những bàn tay giúp đỡ, những tình nguyện viên, chúng làm ảnh hưởng tới những người tị nạn khác - những người thực sự phải tìm nơi trú ẩn vì bạo lực và chiến tranh, những người muốn sống một cuộc sống bình yên

Theo Thủ tướng Đức, các hành động tấn công khủng bố đã thử thách "mối tương quan giữa tự do và sự an toàn", gieo rắc sự thù hận và nỗi sợ hãi giữa các nền văn hóa cũng như trong xã hội Đức. Thủ tướng Merkel cũng tái khẳng định, nước Đức hùng mạnh sẽ tiếp tục đối diện với thách thức và trung thành với những nguyên tắc cơ bản của mình.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết thêm: “Những kẻ khủng bố muốn làm cho chúng ta mất đi những điều quan trọng, phá vỡ sự gắn kết và ý thức cộng đồng. Chúng đã gieo rắc nỗi hận thù và sợ hãi giữa các nền văn hoá và các tôn giáo. Chúng ta sẽ dứt khoát chống lại tất cả những điều đó”.

Trước mối đe doạ khủng bố đang rình rập, Thủ tướng Merkel đã thông báo về kế hoạch 9 điểm nhằm tăng cường an ninh ở Đức, trong đó có giảm bớt rào cản trong việc trục xuất người tị nạn, lập một "hệ thống cảnh báo sớm" liên quan tới vấn đề cực đoan hóa của người tị nạn, thực hiện diễn tập chung giữa lực lượng cảnh sát và quân đội và đẩy mạnh việc xây dựng Trung tâm Công nghệ thông tin về an ninh nhằm giải mã thông tin Internet

Trong quá trình triển khai, Đức sẽ tiếp tục các hoàn thiện các biện pháp an ninh của mình, nhằm đảm bảo an ninh cho người dân Đức cũng như đảm bảo an ninh trong một nhà nước pháp quyền tự do.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước