Đức chống khủng bố với cái đầu lạnh và trái tim nóng

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 30/07/2016 06:18 GMT+7

VTV.vn - Nước Đức sẽ đối phó với những hiểm họa khủng bố hiện hữu bằng cái đầu lạnh và trái tim nóng. Đó là thông điệp của Thủ tướng Angela Merkel đưa ra mới đây nhất.

Kể từ ngày 18/7, nước Đức đã xảy ra liên tiếp 4 vụ tấn công và thủ phạm là những người nhập cư vào nước này. Thủ tướng Đức Angela Merkel đang đứng trước trách nhiệm về việc đã "dung dưỡng" những người nhập cư, trong đó có không ít phần tử bị cực đoan hóa. Tuy nhiên, trong tuyên bố chính thức đầu tiên từ sau loạt tấn công của những kẻ cực đoan gây chấn động nước Đức, Thủ tướng Angela Merkel lại khẳng định những vụ tấn công sẽ không khuất phục được nước Đức và không khiến chính sách của bà thay đổi.

Là người có 30 năm sinh sống tại Đức, nhà văn Nguyễn Văn Thọ cho rằng trong tuyên bố mới nhất của mình, bà Angela Merkel đã đưa ra thông điệp khá rõ ràng. Nước Đức sẽ đối phó với những hiểm họa khủng bố đang hiện hữu bằng cái đầu lạnh và trái tim nóng.

“Tôi không bất ngờ trước quyết định của bà Angela Merkel. Trong quá trình sống tại Đức, tôi có thể hiểu ít nhiều vị Thủ tướng mà tôi đánh giá là một nhân vật chính trị tương đối xuất sắc" - nhà văn Nguyễn Văn Thọ cho biết - "Bà Merkel rất quan tâm tới những vấn đề về sắc tộc đang sinh sống tại Đức, cụ thể trong thời gian vận động bầu cử, bà đã vào một cửa hàng ăn nhanh của người Việt. Động tác đó khiến người dân Đức có thiện cảm với bà hơn".

"Theo thông báo của bà Merkel, bên cạnh việc giữ ấm trái tim của mình, bà còn có cái đầu lạnh. Điều đó có nghĩa là nước Đức với một bộ máy an ninh, quân đội và tinh thần khoa học có lẽ sẽ chuẩn bị lực lượng đặc biệt để chống lại lực lượng khủng bố".

Sau loạt vụ tấn công tại Đức, nhiều người đã kêu gọi đóng cửa với người dân nhập cư. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng việc cần làm của nước Đức là giúp người tị nạn hòa nhập vào cuộc sống. Đây mới là chìa khó giúp ngăn chặn tình trạng cực đoan hóa trong những người nhập cư vào nước họ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước