Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên kết thúc tốt đẹp

Hương Linh (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 12/06/2018 18:58 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Straits Times)

VTV.vn - Cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã khép lại với những kết quả được đánh giá là rất tốt đẹp.

Triều Tiên cam kết phi hạt nhân hóa đổi lại Mỹ cam kết bảo đảm an ninh cho quốc gia Đông Bắc Á.

Trong buổi họp báo sau cuộc hội đàm chiều nay (12/6), Tổng thống Trump đã khẳng định một lần nữa tầm quan trọng thỏa thuận lịch sử mà ông đã ký với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông đã cảm ơn những người làm nên thành công của cuộc gặp thượng đỉnh này, trong đó có những cường quốc khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Ông khẳng định rằng, văn kiện này sẽ mở ra tương lai tươi sáng của khu vực nhưng không phải hòa bình thực sự giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ đến trong ngày một ngày hai.

Ông Trump thừa nhận những điểm còn chưa được đề cập chi tiết trong tuyên bố chung. Đó là đi đến giải giáp hoàn toàn chương trình hạt nhân của Triều Tiên sẽ mất nhiều thời gian. Ông khẳng định, Mỹ sẽ duy trì cấm vận Triều Tiên cho tới khi chương trình hạt nhân được giải giáp hoàn toàn và Mỹ kiểm chứng được hành đọng của Triều Tiên. Tổng thống Trump cũng cho biết, Mỹ không rút quân khỏi Hàn Quốc nhưng sẽ ngừng các cuộc tập trận với Hàn Quốc.

Vấn đề nổi lên mà truyền thông Mỹ quan tâm là việc Mỹ làm thế nào để kiểm chứng cam kết mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước