TV& VIDEO

Người dân Trung Quốc đánh giá cao kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tường Vy (VTV8)Cập nhật 17:51 ngày 12/06/2018

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay Tổng thống Mỹ. (Ảnh: CNBC.com)

VTV.vn - Không chỉ các nhà lãnh đạo, bản thân những người dân Trung Quốc nơi biên giới Triều Tiên cũng đánh giá cao kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều.

12 giây bắt tay lịch sử của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump được cư dân tại thị trấn biên giới Đan Đông, Trung Quốc đón xem háo hức. Đan Đông nằm ngay bên kia sông từ thành phố Sinuiju của Triều Tiên và là con đường huyết mạch cho thương mại giữa hai quốc gia. Cô Jiang Xiaohong, 35 tuổi, nói rằng, chồng cô, người đầu tư vào một nhà máy ở Triều Tiên, đã tập trung, theo dõi tin tức trên điện thoại về cuộc gặp lịch sử diễn ra vào sáng 12/6.

Cô Jiang Xiaohong, chủ cửa hàng quần áo, nói: "Nếu cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim thành công, sẽ rất tuyệt vời đối với chúng tôi ở Đan Đông bởi chúng tôi thực hiện rất nhiều hoạt động thương mại xuyên biên giới. Đó là những gì chồng tôi làm và anh cũng đã đầu tư ở Triều Tiên. Vì vậy, chúng tôi thực sự hy vọng rằng Triều Tiên sẽ sớm mở cửa".

Ông Wang Baoku, người nghỉ hưu, nhận định: "Vẫn còn một chặng đường dài để đi trên đường đến hòa bình trên bán đảo, nhưng chúng ta phải đi trên con đường này vì Trung Quốc đã tuyên bố rằng không thể có chiến tranh trên bán đảo. Đó là những gì Đảng Cộng sản đã nói".

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận cách để kết thúc một cuộc đình công hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên trong Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều. Nếu họ thành công trong việc đưa ra một đột phá ngoại giao, đột phá này có thể mang lại sự thay đổi lâu dài cho cảnh quan an ninh của Đông Bắc Á.


Tổng thống Donald Trump: Quan hệ Mỹ-Triều sắp bước sang trang sử mới Tổng thống Donald Trump: Quan hệ Mỹ-Triều sắp bước sang trang sử mới

VTV.vn - Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều là sự kiện quan trọng trong lịch sử thế giới, tạo tiền đề để quan hệ 2 nước bước sang trang sử mới.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Khánh Hoà: Tay chân miệng gia tăng, xuất hiện nhiều ca nặng và rất nặng

VTV.vn - Từ cuối tháng 8 đến nay, số ca mắc tay chân miệng tại Khánh Hoà liên tục tăng cao. Đáng lưu ý, tình trạng các bệnh nhân ở mức độ nặng và rất nặng, tăng cao đột biến.